• ถ้าเอากรรไกรที่มีคราบสนิม ไปตัดซองขนมหรือกล่องนม แล้วเทขนมหรือนม แล้วกินเข้าไป จะติดบาดทะยักไหม

  •  Donald and Daisy
    สมาชิก
    ได้ยินว่าบาดทะยักติดจากสนิมได้ ถ้าเราเอากรรไกรที่มีคราบสนิมยังไม่แห้ง ไปตัดซองขนม หรือกล่องนม แล้วทำให้มีคราบสนิมเลอะที่รอยตัด หลังจากนั้นเราก็เทขนมหรือนม ผ่านรอยตัดนั้น แล้วกินเข้าไป แบบนี้ทำให้เสี่ยงติดบาดทะยักไหม?

    สวัสดีค่ะ คุณ Donald and Daisy,

                         โรคบาดทะยักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Clostridium tetani โดยพบเชื้อชนิดนี้ในพื้นดิน พื้นผิวที่มีฝุ่นต่างๆ รวมทั้งผิวหนังและอุจจาระคน และยังพบได้ในมูลสัตว์ต่างๆเช่น หมู ไก่ หมา แมว วัว ควาย เป็นต้น เชื้อบาดทะยักสามารถเข้าสู่ร่างกายและทำให้เกิดโรคได้หลายทาง เช่น

                       - ผ่านทางแผลสด  เช่น แผลจากตะปู หรือเศษไม้ตำ แผลถูกสัตว์กัด แผลถลอก แผลฉีกขาด แผลถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวก เป็นต้น

                       - แผลจากการใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน พบในกลุ่มผู้ใช้ยาเสพติด หรือการสักลาย

                       - ผ่านทางแผลเรื้อรัง เช่น แผลเบาหวาน

                       - ผ่านทางสายสะดือในเด็กแรกคลอด เกิดจากมารดาที่ไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยัก และการใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาดตัดสายสะดือเด็ก

                       - จากการเป็นโรคหูชั้นกลางอักเสบ

                         มีบางกรณีที่ไม่พบสาเหตุว่า เชื้อเข้าสู่ร่างกายผ่านทางไหน

                        สำหรับกรรไกรที่มีสนิม หรือฝุ่นละอองจับ ก็อาจมีเชื้อที่ก่อให้เกิดโรคบาดทะยักอยู่ได้ อย่างไรก็ตาม การทานอาหารที่อาจปนเปื้อนเชื้อ ไม่ได้ทำให้เป็นบาดทะยักได้ เพราะเมื่อเชื้อลงสู่กระเพาะอาหาร ก็จะถูกน้ำย่อยและกรดในกระเพาะ ทำลายจนเชื้อตายไป จึงไม่ได้ทำให้เป็นโรคบาดทะยักค่ะ