• บางวันเศร้ามากๆ รู้สึกตัวเองไม่มีค่า บางวันมีความสุขมากๆ หัวเราะทั้งวัน เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Wittawat Sonjai
    สมาชิก

    บางวันถ้ามีอาการเศร้าจะเศร้าทั้งวัน ซึม อึดอัด ไม่อยากคุยกับใคร อยากร้องไห้ รู้สึกตัวเองไม่มีค่า แต่พอวันต่อมากลับหัวเราะได้ตลอดทั้งวัน มีอะไรมาสกิดนิดหน่อย ก็หัวเราะได้แล้ว เห็นทุกอย่างเป็นเรื่องสนุก

     สวัสดีคะคุณ Wittawat Sonjai

    เรียนอย่างนี้ปรกติแล้วคนเราสามารถที่จะมีอารมณ์เปลี่ยนแปลงได้ในแต่ละวันค่ะ เช่น อาจจะดีใจ เสียใจ เศร้าใจตื่นเต้น ท้อแท้ ซึ่งเป็นเรื่องปรกติของมนุษย์ค่ะ เพราะในแต่ละวันเราต้องเจอกับเหตุการณ์ที่เราไม่คาดคิดได้ค่ะ ซึ่งไม่ได้ถือว่ามีความผิดปรกติใดๆค่ะ

    แต่ถ้ามีปัญหาว่าอาการหรือ อารมณ์ที่เป็นนั้น เป็นนานขึ้น เช่น มีภาวะเศร้านานแบบไม่ทราบสาเหตุ เกิน สองสัปดาห์

    หรือมีปัญหาเรื่องความมั่นใจในตัวเองมากเกินไป คิดว่าตัวเองทำได้ทุกอย่าง และมีการใช้จ่ายเงินอย่างฟุ่มเฟือยไม่คิด เช่น การซื้อแหวนเพชร ราคาแพง โดยไม่มีวัตถุประสงค์อะไรแค่ต้องการใช้เงินเป็นต้น

    มีความผิดที่จะทำร้ายตัวเอง หรือ ผู้อื่น

    มีปัญหาในการทำงาน การใช้ชีวิตประจำวัน การนอน

    ถ้ามีสิ่งเหล่านี้ร่วมด้วยคุณต้องพบจิตแพทย์ค่ะ