• มีอาการบวมที่หลังหูเหนือกรามเป็นเกือบเดือนแล้ว หมอบอกเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น หมอนัดผ่าก้อน จะเป็นอันตรายไหม

  • รบกวนสอบถามคุณหมอ เนื่องจากตอนนี้มีอาการ บวมหลังหู บนกราม เป็นประมาณ เกือบ 1 เดือน ไปพบหมอหมอหมอบอกต่อมน้ำเหลืองอักเสบให้ยามากินแล้วไม่ยุบค่ะ ก้อนนี้มีผลตอนอ้าปวกคือเจ็บไปในแก้วหู หมอนัดผ่าก้อนออก โดยการฉีดยาชาค่ะ คือกลัวมาก กลัวเป็นมะเร็งค่ะ แต่หมอที่นัดไม่ได้พูดอะไรเลยเกี่ยวกับโรคนี้ หมอบอกก้อนประมาณ 0.5 ซม อยากทราบว่าผ่ามาหมอดุลักษณะก้อนแล้วสามารถรู้ไหมค่ะว่าก้อนน่าสงสัยไหม

    อ้อนจัง สไปรท์ซ่าส์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อ้อนจัง สไปรท์ซ่าส์

    อาการบวมที่หลังหูส่วนใหญ่น่าจะเกิดจากเรื่องต่อมน้ำเหลืองโต ที่มักเกี่ยวกับการอักเสบหรือติดเชื้อของต่อมน้ำเหลือง ซึ่งควรจะค่อยๆยุบไป หลังได้ยาฆ่าเชื้อหรือยาแก้อักเสบ

    แต่หากไม่ยุบไป ยังปวด และโตเร็ว แพทย์อาจจะต้องตัดชิ้นเนื้อเพื่อหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น วัณโรคต่อมน้ำเหลือง มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนไขมัน เป็นต้น

    คงยังบอกอะไรไม่ได้แน่ชัดจนกว่าจะได้ชิ้นเนื้อ แนะนำกลับไปตัดชิ้นเนื้อตามที่แพทย์แนะนำ ตอนนนี้ไม่จำเป็นต้องกลัวหรือกังวลจนเกินไป ยิ่งทราบการวินิจฉัยเร็ว ก็จะได้รับการรักษาอย่างถูกต้องต่อไปค่ะ