• มีเลือดออกตอนมีเพศสัมพันธ์ และรู้สึกเจ็บและคันหลังมีเพศสัมพันธ์ อวัยวะเพศบวม เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Kamonwaree Kotiwet
    สมาชิก
    เวลามีเพศสัมธ์จะรุ้สึกเจ็บค่ะหรือน้ำหล่อลื่นไม่พอหรือป่าวคะ แล้วจะมีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ เมื่อไม่นานมานี้รู้สึกคันตรงอวัยวะเพศ ตรงแคมเล็กข้างขวาแล้วมีลักษณะบวมใหญ่เล็กน้อยค่ะรู้สึกร้อนๆคันๆประจำเดือนของเดือนนี้มาสองครั้งค่ะ ยังไม่เกินสองสัปดาห์ก็มาแล้ิอ เลือดสีแดงปนน้ำตาลค่ะ ไม่มีกลิ่นออกกระปริบกระปรอยจะรู้สึกปวดท้องน้อยบิดๆค่ะข้างขวา สาเหตุเกิดจากอะไรคะวิธีรักษาต้องทำอย่างไรคะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ Kamonwaree Kotiwet

    อาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ช่องคลอดแห้ง ช่องคลอดอักเสบ เนื้องอกที่ปากมดลูก อุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ส่วนอาการบวมคันที่แคมเล็ก อาจต้องตรวจดูว่ามีแผล หรือการติดเชื้อหรือไม่นะคะ

    ส่วนเลือดประจำเดือนที่มากระปริดกระปรอย สามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    จากที่คุณ Kamonwaree Kotiwet เล่ามา แนะนำให้ไปพบสูตินารีแพทย์นะคะ ว่ามีการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณอวัยวะเพศหรือไม่ รวมถึงหาสาเหตุของอาการอื่นๆที่เกิดขึ้นค่ะ