• ถุงใต้ตาบวมแดงต้องทำอย่างไร

  •  แอ น.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะมีปัญหาเรื่องบริเวณถุงใต้ตาแดง เวลาโดนแสงแดดหรืออากาศเย็นมากๆ ถุงตาจะยิ่งแดงและบวมเหมือนคนร้องไห้ มันคืออาการบอกโรคอะไรมั้ยคะ รักษายังไง เป็นมากพักใหญ่ๆแล้วค่ะ ประมาณเกือบปีเลยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ แอ น.

    ถุงใต้ตา มีสองแบบค่ะ คือ

    1. ถุงใต้ตาจริง ที่เกิดจากชั้นของไขมันมันเสื่อมลงตามอายุค่ะ
    2. ถุงใต้ตาเทียม เกิดจากการระคายเคือง เช่น ภูมิแพ้ การขยี้ตา การอดนอน การร้องไห้บ่อยๆคะ

    การป้องกัน

    • การดูแลตัวเองเรื่องผิวหนัง ไม่ขยี้ตา ไม่ร้องไห้บ่อย ดื่มน้ำมากๆ
    • พักผ่อนให้เพียงพอ
    • พักสายตา
    • รักษาโรคภูมิแพ้
    • ประคบเย็น
    • การนวดถุงใต้ตา
    • อาจจะเครื่องสำอางค์ช่วยได้

    การผ่าตัดก็เป็นอีกวิธีหนึ่งค่ะ ตอนนี้แนะนำเรื่องการพักผ่อนให้เพียงพอ ประคบเย็นก่อนดีกว่าค่ะ

    และอาจจะปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังค่ะ