• บริเวณใต้ตามีก้อนแข็งๆอยู่ด้านใน

  •  Varissara Kaenork
    สมาชิก
    เป็นมาเดือนกว่าๆแล้วค่ะ เหมือนก้อนเนื้ออยู่ใต้หนังตาล่างหรือถุงใต้เนี่ยละค่ะ ตอนแรกจะไปหาหมอแต่ผปค.ก็บอกว่าตาเป็นตอน เดี๋ยวก็หายไปเอง

     สวัสดีคะคุณ Varissara Kaenork

    ก้อนที่เปลือกตา มีได้สองอย่างค่ะ

    1. ก้อนไขมันที่เกิดขึ้นจากการอุดตัน ซึ่งอาจจะเกิดเนื่องมาจากต่อมไขมันที่พยายามจะสร้างขึ้นมาแล้วออกมาไม่ได้ก็จะขึ้นมาเป็นก้อนค่ะ อันนี้ไม่ีอันตราย แต่จะรู้สึกเคืองได้ค่ะ
    2. การติดเชื้อที่ต่อมไขมันและต่อมเหงื่อ หรือ ที่เรียกว่าตากุ้งยิงค่ะ การติดเชื้อค่ะ อาจจะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อยาแก้ปวด หรือ เป็นมากก็แนะนำเรื่องการผ่าตัดกรีดเอาหนาองออกค่ะ
    3. หรือ อาจจะเกิดจากก้อนไขมัน ซึ่งอันนี้ไม่ได้เกิดจากการอุดตันนะค่ะ เป็นก้อนไขมันที่ขึ้นมาเองค่ะ อาจจะเกิดจากการบาดเจ็บที่ไม่รู้ตัวค่ะ

    ดังนั้นถ้าก้อนไม่รบกวนอาจจะลองให้น้ำอุ่นประคบดูก่อนได้ค่ะ

    แต่ถ้าก้อนกีดขวางการมองเห็นแนะนำผ่าตัดเองก้อนออกค่ะ

    พบจักษุแพทย์เพื่อปรึกษาอีกครั้งค่ะ

    Varissara Kaenork  Varissara Kaenork
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ