• บริเวณรอบปากและร่องแก้มแห้ง มีสีดำคล้ำ จะแก้ไขอย่างไร

  •  Izu Chan
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยครับ ไม่รู้จะแก้ยังไงดี หาข้อมูลใน Google ก็ไม่ค่อยน่าเชื่อถือ เลยอยากมาถามคุณหมอโดยตรงครับ
    Izu Chan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Izu Chan

    อาการที่บริเวณรอบปากและร่องแก้มแห้ง มีสีดำคล้ำดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ผิวแห้งจากการขาดความชุ่มชื้น ผิวเสื่อมและตอบลงตามวัย มีผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณดังกล่าวเช่นผื่นระคายสัมผัส ผื่นแพ้สัมผัส หรือเกิดจากการการติดเชื้อราที่ผิวหนัง การไปสัมผัสหรือไปถูบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริง ถ้ามีขุยอาจต้องขูดนำไปตรวจหาเชื้อก่อโรคร่วมด้วยถ้ามี

    ในเบื้องต้นสามารถทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้น หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเบาๆ ไม่ไปขัดถูบริเวณที่เป็นเพิ่มเติมอีก ถ้าเป็นรอยดำคล้ำตามหลังการอักเสบ สุดท้ายแล้วมักจะค่อยๆจางไปเองได้ค่ะ