• รู้สึกคันตรงบริเวณคางด้านซ้าย ต่อมาผิวหนังเริ่มลอกและเป็นขุย เกิดจากอะไร และควรทำอย่างไร

  •  Kong
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมขอปรึกษาเรื่องผิวนะครับ คือว่าเมื่อหลายวันก่อนผมรู้สึกคันตรงบริเวณคางด้านซ้ายครับ  พอวันต่อมามันเริ่มเป็นวงขนาดนิ้วหัวแม่มือเห็นได้ชัดครับแล้ววันต่อๆมาก็เริ่มเป็นขุยครับ  ต่อจากนั้นเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมาผมเอานิ้วไปแตะดูครับ หนังมันลอกออกมาได้และผิวบริเวณในวงจะด้านครับ คราวนี้จะคันน้อยลงและเริ่มแสบขึ้นครับ
    ผมอยากทราบครับว่าสาเหตุมาจากอะไร เป็นโรคอะไรหรือไม่ แล้วผมควรจะทำอย่างไรให้วงแผลตรงนี้หายไปครับ

    Kong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ GongKubZ

    อาการคันบริเวณคางด้านซ้ายและลอกเป็นุขยเป็นวงนั้น อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะเช่นผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สารสัมผัสที่แพ้ หรืออีกโรคหนึ่งที่มีลักษณะเป็นขุยเป็นวงคันมากได้เช่นกันก็คือเชื้อราในกลุ่มกลากค่ะ ผิวแห้ง ผดร้อนจากเหงื่อก็ยังเป็นไปได้

    โดยการให้ได้การวินิจฉัย จะต้องเห็นรอยโรคจริง และนำขุยจากรอยโรคไปตรวจหาเชื้อราร่วมด้วยค่ะ ดังนั้นถ้าผื่นดังกล่าวลุกลาม คันมาก ไม่ยุบไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณดังกล่าวเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อน ใช้นำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างเบาๆภายนอก ไม่เอายาอะไรไปทาเอง รักษาความสะอาดที่ผิวหนัง ไม่ให้เกิดการอับชื้น