• บริจาคเลือดมาต่อเนื่อง ครั้งนี้มีอาการปวดบริเวณที่เข็มเจาะ ขยับแขนแล้วเจ็บ เป็นอันตรายหรือไม่

  •  chitnarong chaochai
    สมาชิก

    หมอได้เจาะเลือดแล้วรู้สึกเหมือนไฟช๊อตเจ็บมากบริจาคมาแล้ว6ครั้งครั้งนี้เจ็บมากกลับมาบ้านเวลายกแขนรู้สึกแป๊ปเหมือนไฟช็อตเวลายกแขนตลอดหมออาจจะเจาะโดนเส้นหรือป่าวครับแล้วจะเป็นไรหรือไม่

     สวัสดีคะคุณ chitnarong chaochai

    เรียนให้เข้าใจค่ะ การบริจาคเลือดเป็นการใช้เข็มที่มีขนาดใหญ่เจาะเข้าไปที่ข้อพับที่แขนค่ะ ภาวะที่มักจะเกิดขึ้นได้คือ มีอาการปวดบริเวณที่เจาะค่ะ

    แต่ถ้าภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ก็ยังมีได้ค่ะ เช่น

    • มีเลือดคั่งบริเวณที่เจาะเลือด
    • มีการติดเชื้อของเส้นเลือด
    • มีการเชื่อมต่อกันของเส้นเลือดดำกับเส้นเลือดแดง
    • มีการบาดเจ็บ

    ตอนนี้ถ้ามีอาการปวดแนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดก่อนนะค่ะ และประคบเย็นก่อนค่ะ เนื่องจากจะลดการอักเสบได้ค่ะ แต่ถ้าอีกสองสามวัน อาการปวดไม่ลดลง มีลักษณะเขียวคล้ำของผิวหนัง หรือ มีอาการปวดบวมแดงร้อนชัดเจนให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ