• ประจำเดือนไม่มา1ปีสามารถบริจาคเลือดได้ไหมค่ะ

  •  Fern'z Poramaporn
    สมาชิก
    ประจำเดือนไม่มา1ปีสามารถบริจาคเลือดได้ไหมค่ะ
    Fern'z Poramaporn  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Fern'z Poramaporn ปกติแล้ว การบริจาคเลือดนั้น เหมาะสำหรับในคนที่มีสุขภาพแข็งแรงค่ะ ในที่นี้คือ กลุ่มอายุเหมาะสม น้ำหนักตามเกณฑ์ การพักผ่อนเพียงพอ ไม่มีโรคที่ไม่เหมาะแก่การบริจาคเลือด เช่น โรคโลหิตจาง โรคติดเชื้อต่างๆค่ะ โดยปกติแล้วที่ศูนย์รับบริจาคเลือด จะมีการตรวจเบื้องต้นในเรื่องของคุณสมบัติของผู้บริจาคอยู่แล้วค่ะ ส่วนอาการประจำเดือนขาด สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ การตั้งครรภ์ การมีระดับฮอร์โมนไม่เหมาะสม เช่น ได้รับฮอร์โมนจากภายนอก ถุงน้ำหรือเนื้องอกในอวัยวะสืบพันธุ์สตรีค่ะ ทั้งนี้การไม่มีประจำเดือนเป็นเวลา1ปี ถือเป็นเรื่องผิดปกติของผู้หญิงเราค่ะ หมอแนะนำให้คุณ Fern'z Poramaporn ไปพบสูตินรีแพทย์ เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนขาดไป1ปีค่ะ เช่นการเจาะเลือด หรือการทำอัลตร้าซาวด์ค่ะ ระหว่างนี้ คุณ Fern'z Poramaporn อาจจะลองสังเกตุดูว่าได้มีการรับฮอร์โมนจากภายนอกหรือไม่ค่ะ เช่น ยาคุมกำเนิดชนิดฉีด หรือ การรับประทานสมุนไพร เช่น กวาวเครือ หรือมีการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอหรือไม่ เพื่อนำข้อมูลไปแจ้งแก่คุณหมอสูตินรี เพื่อช่วยในการวินิจฉัยต่อไปค่ะ