• หลังจากบริจาคเลือด ได้จดหมายว่าผลเลือดไม่ชัดเจน เสี่ยงเป็นโรค ควรทำอย่างไรต่อ

  •  Kittipat Jaikla
    สมาชิก
    มีจดหมายส่งมาถึงบ้านคับว่า ที่บริจาคเลือดก่อนหน้านี้ไปได้ผลไม่ชัดเจนแตผลการตรวจต่อเชื้อไวรัสตับอักเสบบี,ซีและ เอช ไอ วี ปกติ อยากทราบว่ามีปัญหาอะไรนอกเหนือจากนี้ไหมคับ

    คุณ Kittipat

    ปกติการบริจาคเลือด ทางกาชาดจะตรวจ โรคที่สามารถติดต่อทางโลหิตได้ ได้แก่ HIV , ไวรัสตับอักเสบ และซิฟิลิส ครับ คุณไม่ได้บอกผล ฺVDRL มาด้วยจึงเข้าใจว่าผลที่ไม่ชัดเจนคือ VDRL ซึ่งปกติจะรายงานเป็นค่า 1 : 8 ถ้ามากกว่านั้นจะผิดปกติ ถ้าน้อยกว่า นี้จะยังไม่ต้องรักษาอาจต้องขอติดตามผลการตรวจอีกสักระยะ คงตามคุณไปเจาะเลือดซื้อหา VDRL มากกว่านะครับ   ไปแล้วผลเป็นอย่างไร ลองสอบถามแพทย์ประจำศูนย์ตรวจเลือดได้ครับ