• กินยากันชัก dilantin อยู่ สามารถบริจาคเลือดได้ไหม

  •  Koon Weiwei
    สมาชิก
    ปกติทานยาไดแลนตินค่ะ ต้องหยุดยากี่วันคะ ถึงสามารถบริจาคเลือดได้?
    Koon Weiwei  Natthaphat
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ

       สำหรับยากันชักDilantin(Phenytoin) ที่คุณ Koon Weiwei  รับประทานอยู่นั้น ใช้สำหรับรักษาโรคลมชัก ใช้ป้องกันหลังผ่าตัด หรือใช้ในกรณีโรคทางจิตเวชคะ เนื่องจากจุดประสงค์ที่ใช้ส่งผลต่อคุณสมบัติการรับเข้าบริจาคเลือด

      โดยทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดได้ออกข้อกำหนดเป็นคู่มือการคัดเลือกผู้บริจาคโลหิต หน้า 38 ไว้ว่า หากเป็นผู้ป่วยโรคลมชักที่ยังใช้ยากันชักอยู่ ทางศูนย์ไม่สามารถรับบริจาคได้ค่ะ แต่หากว่าได้รับการรักษาจนหายขาดและหยุดยากันชักแล้ว รวมถึงผ่านความเห็นชอบจากแพทย์ผู้ดูแลเรื่องลมชักแล้วทางศูนย์จึงอนุญาตค่ะ

    Koon Weiwei  Koon Weiwei
    สมาชิก
    อื๋มมมค่ะ ขอบคุณมากนะคะ