• กินข้างเยอะและกินวอดก้า มีอาเจียน ท้องเสียไป 4 ครั้ง จะบรรเทาอาการอย่างไร

  •  Fernez Humiz
    สมาชิก
    แฟนกินข้าวเยอะจนแน่นค่ะ แล้วกลับมาบ้านดันกินว้อดก้าไปอีกประมาณ1ช็อตเล็กๆ ตอนนี้คิดว่าน่าจะอาหารเป็นพิษ อ้วกและท้องเสียมา4 รอบแล้วค่ะ เป็นตั้งแต่ตี3ตอนนี้พยายามให้นอนหลับอยู่ ร้านยาแถวนี้ไม่มีเลยค่ะ จะบรรเทาอาการยังไงได้บ้าง ตอนนี้ให้จิบน้ำเกลือแร่ก็อาเจียนออกหมดเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Fernez Humiz,

                         อาการอาเจียน และมีท้องเสียไป 4 ครั้ง น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบเฉียบพลันจากการติดเชื้อ ซึ่งเชื้อโรคอาจมามาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ไม่สะอาด หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด

                         ในเบื้องต้น ให้พยายามจิบน้ำเปล่าที่สะอาดบ่อยๆ และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วยโดยให้จิบครั้งละน้อย ไม่ควรให้ดื่มน้ำชนิดอื่นๆ รวมถึงแอลกอฮอล์เข้าไปอีก และยังไม่ควรให้ทานอาหารอะไรเข้าไป รวมถึงให้นอนหัวสูงไว้ก่อน และหากสามารถไปซื้อยาได้ ก็ควรซื้อยาแก้คลื่นไส้ อาจียน เช่น  metoclopramide เป็นต้น และอาจทานคาร์บอนเสริมร่วมด้วยค่ะ

                          แต่หากยังคงมีอาเจียนมาก จนดื่มน้ำไม่ได้ หรือถ่ายอุจจาระปริมาณมาก หรือบ่อยครั้ง จนเริ่มมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย สีเหลืองเข้ม เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องรุนแรง ก็ควรรีบพาไปโรงพยาบาลค่ะ