• บนแก้มข้างขวามีตุ่มเล็กๆแดงๆขึ้น แต่พอนานเข้ามันเริ่มใหญ่ขึ้น รู้สึกแสบ เกิดจากอะไร

  •  Ramnari Khotyothi
    สมาชิก
    บนแก้มข้างขวาของหนูอ่ะค่ะตอนแรกมันมีตุ่มเล็กๆแดงๆหลายตุ่มขึ้นคล้ายๆผดแล้วหนูไปเกามัน มันก็เริ่มใหญ่ขึ้นจากแค่ตุ่มเล็กๆ ตอนนี้กล้ายเป็นเหมือนรอยแผลขนาดใหญ่เลยค่ะ เวลาโดนโฟมก็แสบ เวลาแห้งก็จะมีหนังบางๆหลุดออกมา หนูเครียดมากกลัวว่ามันจะเป็นแผลเป็นเพราะมันใหญ่มาก มันเกิดจากอะไรหรอคะ
    Ramnari Khotyothi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ramnari Khotyothi

    ตุ่มเล็กๆแดงๆคล้ายผดที่แก้มข้างขวานั้น อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสสารที่ใช้เช่นสบู่ โลชั่น ครีมล้างหน้าที่ใช้ หรือเกิดจากรูขุมขนอักเสบ สิว หรือการติดเชื้อราที่ผิวหนัง การถูกแมลงกัด เป็นต้น

    หากเป็นแผลใหญ่ เจ็บปวด บวม คันมาก ตุ่มลุกลาม ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในระหว่างนี้ไม่พยายามไปแกะหนังดังกล่าวออกมาเอง ถ้าคันมากสามารถรับประทานยาแก้คันเพื่อบรรเทาอาการ ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างหน้า 2 ครั้งเท่านั้น ทาครีมให้ความชุ่มชื้นได้ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วทำให้แสบแดงไปก่อน