• น้ำใสๆไหลออกจากช่องคลอด มีกลิ่นคาว

  •  แนน' นี่
    สมาชิก
    น้ำใสๆไหลออกจากช่องคลอด มีกลิ่นคาวๆๆ เป็นอะไรไมค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ   แนน' นี่

    ตกขาว คือ สารเมือกที่ทำหน้าที่หล่อลื่นสร้างความชุ่มชื้นในช่องคลอด ปกติมักเป็นสีขาวใส ไม่มีกลิ่นเหม็น แต่อาจมีลักษณะแตกต่างไปในแต่ละคน และแต่ละช่วงของรอบเดือนค่ะ หากปริมาณมากขึ้น สีเปลี่ยนไป เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้น มีอาการคัน มีเลือดออกระหว่างรอบเดือน มีอาการเจ็บบริเวณท้องน้อย หรือเจ็บขณะปัสสาวะ อาจเป็นสัณญาณบ่งบอกว่ามีความผิดปกติของระบบสืบพันธ์ เช่น การติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์อื่น อาจเกิดจากการแพ้ระคายเคืองต่าง ๆ  เนื้องอก หรือติ่งเนื้อบริเวณปากมดลูก เป็นต้น

    อาการน้ำใส ๆ อาจเป็นลักษณะตกขาวที่เปลี่ยนไป หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นก็ได้ แนะนำว่า หากยังมีอาการ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย ตรวจภายใน และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ