• อยากทราบวิธีล้างจมูกทารกด้วยน้ำเกลือ

  •  minddii.a
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ1เดือน25วัน มีน้ำมูก หายใจครืดคราด แต่ไม่มีอาการไอ มีจามบ้างบางวัน มากสุดวันละ4ครั้ง เป็นแบบนี้ 2-3 สัปดาห์แล้วค่ะ เห็นคุณหมอบอกสามารถใช้น้ำเกลือหยดได้ เลยอยากทราบว่าสามารถใช้น้ำเกลือแบบไหนได้บ้างคะ ขอขอบคุณล่วงหน้านะคะ

    สวัสดีครับ คุณ minddii

    ใช้น้ำเกลือที่ใช้ล้างแผลก็สะอาดดีใช้ได้แล้วครับ  ไม่ต้องใช้นำ้เกลือแบบให้ทางเส้นเลือด ที่สำคัญ ต้องให้เด็กนั่งยกหัวสูง 45 องศา ก้มลงเล็กน้อย แล้วค่อยหยอดลงไปให้ 1-5 cc เท่าที่เด็กจะทนได้ไม่สำลัก   แล้วก้มหัวลงให้น้ำที่ละลายเสมหะ น้ำมูก ไหลออกมา  ระวังอย่าให้สำลักจะเข้าปอดได้ หา ลูกโป่ง ยางแดงคอยดูดออกด้วยถ้าออกไม่หมด น้ำเกลือที่เปิดแล้ว ไม่ควรเก็บไว้ใช้นานเกิน 1 เดือน ต้องปิดฝามิดชิด เพราะอาจมีแบดทีเรียเข้าไปได้ทำให้ไม่สะอาด

    ลองอ่านวิธิตามนี้ครับ การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ