• การล้างผักผลไม้เพื่อลดเชื้อโรคและปลอดสารเคมีพวกยาฆ่าแมลงศัตรูพืช ควรล้างอย่างไรและเลือกใช้เครื่องผลิตน้ำแบบใด

  •  cpongpol
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามเรื่องน้ำล้างผักผลไม้ เพื่อลดสารเคมีปนเปื้อนจากยาฆ่าแมลง ปัจจุบันผมสนใจอยู่ 2 ตัวที่มีขายในท้องตลาดทั่วไปคือ เครื่องทำน้ำโอโซนสำหรับล้างผักผลไม้ และเครื่องผลิตน้ำอิเล็กโทรไลน์สำหรับล้างผักผลไม้ ซึ่งทั้ง 2 ชนิดนี้สามารถฆ่าเชื้อโรคปนเปื้อนได้แน่ๆ แต่ไม่แน่ใจว่าสามารถลดสารปนเปื้อนพวกสารเคมีฆ่าแมลงศัตรูพืชได้หรือไม่ ซึ่งความตั้งใจของผมโอ้มเอียงไปทางเครื่องผลิตน้ำอิเล็กโทรไลน์มากกว่า เพราะน่ามีใช้งานได้ง่ายกว่า อันตรายแฝงน้อยกว่า รบกวนแนะนำด้วยครับ ขอบคุณมากครับ

    cpongpol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณcpongpol

    ผักผลไม้ที่รับประทานนั้นอาจจะมีการปนเปื้อนสารเคมี จากการที่ชาวสวนชาวไร่จะไม่ใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช ยาฆ่าแมลง สารเคมีป้องกันกำจัดเชื้อรา หรือสารเคมีอื่น ๆ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพผู้บริโภคได้

    ดังนั้นการล้างผักและผลไม้ให้สะอาดก่อนรับประทานมีความสำคัญ จริงๆแล้วสามารถใช้แค่น้ำเปล่าสะอาด โดยรเปิดให้น้ำไหลผ่าน เด็ดผักเป็นใบ ๆ ใส่ตะแกรงโปร่งแล้วเปิดน้ำให้แรงพอประมาณ ใช้มือช่วยคลี่ใบผักและถูไปมาบนผิวใบของผัก หรือผลไม้นั้นนานประมาณ 2 นาที วิธีนี้อาจใช้เวลานานในการล้าง ใช้น้ำในปริมาณมาก และอาจยังมีสารเคมีบางอย่างตกค้างอยู่ จึงอาจมีการช่วยด้วยสารอื่นๆเช่น การล้างด้วยน้ำเกลือ การใช้น้ำส้มสายชู การใช้ด่างทับทิม  การใช้โซเดียมไบคาร์บอเนตหรือเบกกิ้งโซดา การแช่ผักในน้ำยาล้างผักที่มีวางขายตามท้องตลาด หรือการต้มหรือลวกผักด้วยน้ำร้อน

    โดยน้ำที่ใช้สามารถเป็นน้ำธรรมดาได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นน้ำที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาพิเศษ แต่หากต้องการใช้ สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสม หรือประเภทที่ใช้งานได้ง่ายกว่าได้ค่ะ