• เอาน้ำเกลือมาล้างหูได้ไหม จะเป็นอันตรายไหม

  •  Sarana
    สมาชิก
    เอาน้ำเกลือมาล้างหูจะมีอันตรายไหมครับ
    Sarana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kr Same Same

    น้ำเกลือในที่นี้น่าจะหมายถึงน้ำเกลือทางการแพทย์ที่ใช้สำหรับล้างแผล ซึ่งต้องเป็นน้ำเกลือสะอาด ไม่มีการปนเปื้อนสารอื่นเข้าไป หากใช้น้ำเกลือลักษณะดังกล่าวมานั้น สามารถล้างหูภายนอกได้อย่างปลอดภัยค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรพยายามใช้น้ำเกลือฉีดเข้าไปล้างหูข้างในเองโดยตรง เพราะอาจทำให้เยื่อแก้วหูได้รับบาดเจ็บได้ หากมีความผิดปกติใดๆที่ในช่องหู ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรับยาที่ตรงกับโรคร่วมด้วย การใช้น้ำเกลือล้างหูอาจจะแค่ช่วยรักษาความสะอาด แต่อาจจะไม่ได้รักษาโรคที่มีอยู่ค่ะ