• ใช้น้ำเกลือเพื่อล้างหน้า ควรเก็บไว้ในตู้เย็นไหม ถ้าแกะเกิน 30 วันไปแล้ว จะยังเอามาใช้ล้างหน้าได้หรือเปล่า

  •  ploym
    สมาชิก
    ซื้อน้ำเกลือมาจะใช้เช็ดหน้าค่ะ หลังจากล้างหน้าเสร็จ แล้วสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ไหมคะ(ถ้าในบ้านตอนกลางวันร้อนมาก) แล้วถ้าน้ำเกลือเปิดใช้แล้วครบ 30วัน สามารถใช้เช็ดหน้าต่อได้ไหมคะ(กรณีน้ำเกลือยังไม่หมด)
    ploym  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ploym

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงน้ำเกลือทางการแพทย์ที่ใช้สำหรับล้างแผลหรือทำความสะอาดที่ผิวหนัง

    ซึ่งหากเปิดขวดแล้ว ควรเก็บในตู้เย็น หรือบริเวณที่มีอุณหภูมิไม่ร้อนจัดจนเกินไป ไม่ควรเกิน 35 องศา ถ้าในบ้านตอนกลางวันร้อนมาก ให้เก็บใส่ตู้เย็นไว้เลยจะดีที่สุด และโดยปกติแล้วเมื่อเปิดขวดน้ำเกลือออกมาแล้วเกิน 30 วันอาจจะมีโอกาสที่จะปนเปื้อนกับสิ่งแวดล้อมภายนอกได้ ทำให้เพิ่มโอกาสการติดเชื้อได้กรณีนำมาใช้ล้างแผล ส่วนจะนำมาใช้ล้างหน้าได้หรือไม่นั้น ก็ไม่แนะนำเช่นกัน ทางที่ดีควรจะซื้อขนาดที่พอเหมาะจะใช้แค่ 30 วันจะดีกว่าค่ะ หรือจริงๆแล้วหากใบหน้าไม่ได้มีปัญหาผิดปกติหรือมีแผลอะไรก็สามารถใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างก็ได้ ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำเกลือค่ะ