• น้ำอสุจิเป็นใสๆ มีสีขาวบางส่วน ไม่ได้ใสทั้งหมด เป็นเพราะอะไรค่ะ เป็นหมันหรือเปล่า กลัวท้องด้วย

  •  Suda
    สมาชิก
    น้ำอสุจิของแฟนเป็นใสๆมีสีขาวบางส่วน หลั่งตอนแรกจะใสๆก่อนแล้วจะมีสีขาวออกมาบางส่วน เป็นหย่อมๆอะค่ะ ไม่ได้ใสทั้งหมด และไม่ได้เป็นสีขาวทั้งหมด ปนๆกันออกมา อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ เป็นหมันหรือป่าว กลัวท้องด้วยและกังวลว่าแฟนจะเป็นหมันด้วยค่ะ
    Suda  Suda
    สมาชิก
    ช่วยตอบด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panama,

                    น้ำอสุจิ (semen) ประกอบด้วยตัวอสุจิที่สร้างจากลูกอัณฑะและส่วนที่เป็นน้ำ (seminal plasma) ซึ่งส่วนที่เป็นน้ำ ประกอบด้วยของเหลวจากต่อมสร้างน้ำเลี้ยงอสุจิ (seminal vesicle), ต่อมลูกหมาก, และน้ำหล่อลื่นจากต่อมคาวเปอร์ (Cowper"s gland) หรือ bulbourethral gland สีของน้ำอสุจิอาจเป็นขาวขุ่นหรืออาจออกใสๆ ก็ได้ และอาจมีสีแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล การดูด้วยตาเปล่าอาจไม่สามารถตอบได้ว่าอสุจิที่หลั่งออกมาปกติหรือไม่ ต้องอาศัยการตรวจด้วยห้องปฎิบัติการค่ะ

                  น้ำอสุจิที่ปกติ จะต้องมีปริมาณมากกว่า 1.5 มิลลิลิตร มีค่าความเป็นด่าง (pH) มากกว่า 7.2 มีจำนวนตัวอสุจิมากกว่า 15 ล้านตัวต่อมิลลิลิตร หรือมีอสุจิโดยรวมแล้วมากกว่า 39 ล้านตัว มีตัวอสุจิที่มีชีวิตมากกว่า 58% และมีตัวที่เคลื่อนไหวมากกว่า 40% มีจำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาวปนมาน้อยกว่า 1 ล้านเซลล์ต่อมิลลิลิตร รวมถึงปริมาณมีน้ำตาล แร่ธาตุ และเอนไซม์ต่างๆ ที่เหมาะสม

                   หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ แนะนำควรหาวิธีคุมกำเนิดไปก่อน หากพร้อมที่จะตั้งครรภ์ ให้มีเพศสัมพันธ์เป็นระยะๆ โดยเฉพาะช่วงไข่ตก หากยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ใน 1 ปี จึงค่อยไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชายค่ะ