• น้ำหนักลดเร็ว มีปัญหาอ่อนเพลีย ประจำเดือนไม่มา ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  • น้ำหนักลดลงไวมากค่ะ!? ไม่รู้เกิดจากความเครียดรึป่าว หนูสูง158 แต่ก่อนหนัก 44 ค่ะแล้วก็มาเครียดเรื่องครอบครัวแล้วอยู่ๆนน.ก็ลดมาอยู่ที่37.7ค่ะ แล้วกินอะไรก็ไม่อ้วน ประจำเดือนมาผิดปกติT_T ผมร่วงบ่อยค่ะจากที่ผมหนาๆมันก็เริ่มบางๆลงนั่งเฉยๆก็ร่วง รู้สึกว่าตัวเองตัวเหลืองขึ้น หนูเป็นคนผิวขาวเหลืองอ่ะค่ะ แต่ตอนนี้รู้สึกว่าเหลืองเกินไป หนาวง่ายด้วยค่ะ รู้สึกเพลียๆ เรียนอยู่ก็ง่วงแต่พอกินปุ๊ปก็รู้สึกสดใสมาบ้างค่ะ เลยอยากข้อคำปรึกษาหน่อยค่ะว่าควรกินยังไงให้นน.เพิ่ม รึควรกินยาเสริมรึวิตามินอะไรบ้างอ่ะค่ะ...

     สวัสดีคะคุณ สุชาดา อนุกูล

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้น้ำหนักน้อยจคิงค่ะ เนื่องจากถ้าคำนวณ BMI จะได้แค่ 15.10 kg/m2 น้อยเกินไปมากค่ะ

    สาเหตุของน้ำหนักน้อย เกินได้จากหลายสาเหตุค่ะ ภาวะผอมที่ไม่มีเรื่องของไขมัน www.pobpad.com/ภาวะผอมหนังหุ้มกระดูก ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมากๆค่ะ

    ตอนนี้หมออยากให้มาดูกันก่อนนะค่ะ ว่าอะไรเป็นสาเหตุให้น้ำหนักตัวลดลงก่อนนะค่ะ เพราะการจะรักษาต้องทราบสาเหตุก่อนค่ะ สำคัญที่สุดค่ะ

    สาเหตุหลัก ที่เจอได้คือ

    1. ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ www.pobpad.com/ไทรอยด์เป็นพิษ ซึ่งมักจะเป็นสาเหตุต้นๆ ที่ต้องมองหาค่ะ เนื่องจากทำให้คนไข้มีการเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักอย่างรวดเร็วและที่สำคัญเป็นภาวะที่มีอันตรายเนื่องจากว่าหัวใจจะเต้นเร็ว และทำให้มีอาการใจสั่นได้มากค่ะ แนะนำให้รีบตรวจ
    2. ภาวะเครียด หรือ วิตกกังวลทำให้มีปัญหาในเรื่องของการเบื่ออาหารได้ค่ะ หรือ เป็นภาวะที่กลัวเรื่องของความอ้วน ทำให้เวลารับประทานอาหารแล้วไปทำให้มีอาเจียนเอาอาหารออกมาหมดคะ www.pobpad.com/bulimia-บูลิเมีย ซึ่งควรจะได้รับยาต้านเศร้าและพบจิตแพทย์ค่ะ
    3. ภาวะที่เกิดจากโรคอื่นๆ เช่น การติดเชื้อเรื้อรัง เช่น วัณโรค หรือ โรคร้ายแรงอื่นๆ เช่น มะเร็ง
    4. ปัญหาเรื่องฟัน เช่น มีฟันผุ มีอาการปวดฟันทำให้ไม่มีความต้องการรับประทานอาหาร
    5. แผลเรื้อรังในกระเพาะอาหารทำให้ปวดท้อง
    6. ภาวะไทรอยด์ต่ำเกินไป
    7. การใช้ยาบางชนิด

    ดังนั้นตอนนี้ถ้าหาสาเหตุได้ก่อนแล้ว รักษาตามสาเหตุก่อนนะค่ะ แล้วค่อยมาดูว่าจะเพิ่มในเรื่องของวิตามิน การออกกำลังเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้หรือไม่ค่ะ

    แนะนำปรึกษาแพทย์ค่ะ