• อายุ 40 ปี มีน้ำหนัก 77.7กก.ในเดือน ต.ค. พอเดือน ธ.ค. น้ำหนักลดเหลือ 70 กิโลกรัม ผิดปกติไหม

  •  michelle mew
    สมาชิก
    ประมาณเดือน ตค.2018 ตั้งใจลดน้ำหนักจาก 77.7กก.สูง 162 อายุ 40 โดยการควบคุมอาหาร และรับประทานข้างกลัองแทนข้าวขาว ไม่ได้ออกกำลังกาย น้ำหนักไม่ค่อยลด แต่พอสักเดือน ธันวาคม 2018 รู้สึกว่า เนื้อเหลวลงมาก ชั่งน้ำหนักเหลือ ประมาณ 70 ตกใจค่ะเพราะลงมาก และมีอาการหิวน้ำบ่อย ลุกมาปัสสาวะตอนกลางคืน แบบนี้ถ่อว่าปกติไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ michelle mew,

                         หากน้ำหนักตัวในเดือน ต.ค. 61 คือ 77.7 กิโลกรัม การที่น้ำหนักลดลงเหลือ 70 กิโลกรัมในเดือน ธ.ค. เท่ากับลดไป 9% ภายใน 2-3 เดือน ซึ่งถือว่ามีน้ำหนักตัวลดลงเร็วไป หรือลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้ เช่น

                         - เป็นโรคเบาหวาน ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หิวน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะมีมดขึ้น ผิวแห้ง ตาแห้ง คันผิวหนัง มือเท้าชา ตาพร่ามัว เป็นต้น

                         - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ ซึ่งอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออกง่าย นอนไม่หลับ ประจำเดือนมาผิดปกติ ถ่ายอุจจาระบ่อย หงุดหงิดง่าย เป็นต้น

                         - โรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค HIV ไวรัสตับอักเสบ ติดชื้อไวรัส EBV เป็นต้น

                         - โรคภูมิแพ้ตนเองบางชนิด

                         - โรคมะเร็ง

                         - ไตวายเรื้อรัง ตับเรื้อรัง หัวใจวาย

                         - ลำไส้แปรปรวน ท้องเสียเรื้อรัง

                         - การใช้ยาบางชนิด รวมถึงยาเสพติด

                         แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุค่ะ ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะหากเป็นโรคอันตรายจะยิ่งยากต่อาการรักษาได้