• ทำหมันแล้วน้ำหนักลดหนักมากจาก 63 เหลือ 49 จะเป็นอะไรไหม

  • หมอคะหนูมีบุตรสามคนผ่าทั้งหมดคนสุดท้ายทำหมันแล้วน้ำหนักลดหนักมากจาก63-49คะจะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ไม่เป็นแล้วคนดี เบื่อ,

                         หากเดิมมีน้ำหนักตัวที่ 63 กิโลกรัม แล้วลดลงเหลือ 49 กิโลกรัม เท่ากับลดลงไป 14 กิโลกรัม หรือเท่ากับ 22% ของน้ำหนักตัว ซึ่งถือว่ามีน้ำหนักลดลงผิดปกติ ซึ่งไม่ได้มีสาเหตุมาจากการทำหมันแต่อย่างใด โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                           - มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ

                           - เป็นเบาหวาน

                           -  มีความผิดปกติของโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น ระบบย่อยอาหารและดูดซึมทำงานผิดปกติ ลำไส้แปรปรวน โรคพยาธิ

                            - เป็นโรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค HIV เป็นต้น

                            - โรคมะเร็งชนิดต่างๆ

                            แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของการมีน้ำหนักลดลงค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานให้ครบ 3 มื้อ หรืออาจแบ่งทานเป็นหลายมื้อมากขึ้นก็ได้ ไม่ทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่างๆ เช่น ชาก กาฟ น้ำอัดลม รวมถึงแอลกอฮอล์ เป็นต้น และควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วย