• มีแผลร้อนในในปาก และมีน้ำหนักลด เป็นอะไร

  •  Kop599
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมอายุ15ครับครอบครัวไม่มีคนเป็นมะเร็งครับแต่คือว่าผมมีแผลร้อนใน2แผลในปากกาจุดแรกอยู่ตรงริมฝีปากและอีกจุดตรงลิ้นแถวๆฟันกรามครับซึ่งตรงลิ้นนี้เป็นจุดที่เจ็บเลยครับพูดก็เจ็บแล้วอยู่เฉยๆก็เจ็บเพราะฟันมันกดแผลอยู่ตลอดเลยครับจนผมไม่อยากกินข้าวหรืออะไรเลยครับแล้วตอนนอนผมก็รู้สึกใจมันวิ๋วๆอะครับนอนไม่หลับด้วยไม่ทราบว่าทำไงดีครับน้ำหนักลดจาก50มา46
    Kop599  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kop599

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -แผลร้อนในในปาก ไม่มีสาเหตุชัดเจน อาจเกิดจากไปมีแผลจากการกัดหรืออุบัติเหตุนำมาก่อน หรือพักผ่อนน้อย สามารถหายไปได้เองภายใน 1-2 อาทิตย์

    -แผลในปากจากโรคทางภูมิคุ้มกัน คือโรคแพ้ภูมิตัวเอง แต่พบได้น้อยกว่าการเกิดร้อนในในปากมากค่ะ

    -แผลจากเนื้อร้ายเช่นมะเร็งในช่องปาก ลักษณะจะเป็นแผลเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์ไม่หาย ลักษณะแข็ง อาจเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ รอยโรคเป็นสีแดงปนขาว หรือเป็นฝ้าขาวที่เช็ดไม่ออก พบมากในผู้ที่อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป เคี้ยวหมาก ดื่มเหล้า สูบบุหรี่จัด ใช้ยาเส้น สุขอนามัยในช่องปากไม่ดี

    หากแผลในปากไม่หายภายใน 2 อาทิตย์และเป็นลุกลามมากขึ้น เจ็บปวดมาก กินได้น้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ

    ส่วนเรื่องน้ำหนักลดนั้น คิดถึงว่าสัมพันธ์กับแผลในปากน้อยค่ะ ยกเว้นเป็นแผลที่เข้าข่ายมะเร็งในปากดังที่กล่าวไป แต่หากลด 3 กิโลใน 1 อาทิตย์ก็ถือว่าค่อนข้างมากอาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมเช่น เป็นวัณโรคปอด มีโรคไทรอยด์สูงผิดปกติ หรือมีพฤติกรรมการกินที่ผิดปกติค่ะ