• น้ำหนักลดผิดปกติเกิดจากสาเหตุใด เป็นคนไม่ค่อยกินข้าวเย็นอยู่แล้ว

  • น้ำหนักลดผิดปกติเกิดจากสาเหตุใด เกียวกันไหมค่ะกับการกินก้อนน้ำแข็งเกือบทุกวัน ขนาดตอนเช้าตื่นมาก็กินค่ะแต่ไม่บ่อยในช่วงเช้า สำหรับการกินกินได้ปกติค่ะ -เป็นคนไม่ค่อยชอบกินข้าวเย็น แต่กิยอย่างอื่นแทนค่ะ จากน้ำหนัก 43 ตอนนี้เหลือ 39แล้วค่ะ
    ป.ปลา เฉย เฉย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณป.ปลา เฉย เฉย

    น้ำหนักที่เรียกว่าลดอย่างมีนัยสำคัญทางการแพทย์คือลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน

    หากมีน้ำหนักลดอาจเกิดจาก

    -การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    หากกินอาหารได้ปกติ แต่ยังมีน้ำหนักลดต่อเนื่อง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และหากมีอาการอื่นๆเช่นไอเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือด ถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด อ่อนเพลียมาก อาเจียนมาก ใจสั่น ควรรีบไป

    การกินน้ำแข็งก้อนนั้นไม่ได้มีผลต่อน้ำหนักตัวโดยตรงค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองโดยไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์