• อายุ 25 ปี ส่วนสูง 157-158 ซม. น้ำหนัก 34-36 กก กินเยอะ ถ่ายง่ายและเหลว พอถ่ายเสร็จปวดอีก

  •  tahdongdak
    สมาชิก
    ดิฉันอายุ 25 ปี ส่วนสูงประมาณ 157-158 ซม. น้ำหนักประมาณ 34-36 กก. น้ำหนักตัวขึ้นยากมากๆ พฤติกรรมการกินก็ปกติกินอาหารได้ในจำนวนมากๆ ของแต่ละมื้อ กินเยอะ กินได้ตลอดเวลา ถ่ายง่ายเหมือนลำไส้ต่อตรง โดยชอบมีอาการถ่ายท้องแบบเหลวหลังจากกินอาหารในแต่ละมื้อหลังจากกินข้าวเสร็จภายใน 1-2 ชม. เมื่อถ่ายท้องเสร็จไม่นานก็จะรู้สึกหิวอีก เหมือนท้องว่าง อยากกินอีก เป็นแบบนี้อยู่ตลอด ผลกระทบจากน้ำหนักน้อยคือ ทำให้เวลานอนตะแคงจะรู้สึกเจ็บกระดูกซี่โครง เพราะไม่ค่อยมีเนื้อหนังแบกรับน้ำหนักเวลานอน ทำให้นอนไม่ค่อยหลับในตอนกลางคืน พอตื่นมาจะรู้สึกอ่อนเพลียตลอด
    สวัสดีครับ เรื่องน้ำหนักน้อย สำหรับคุณ ดัชนีมวลกายคำนวณได้ 14.6 kg/m2 ถือว่า น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ ค่าดัชนีมวลกายปกติจะอยู่ระหว่าง 18.5-22.9 kg/m2 ภาวะน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ เกิดได้หลายสาเหตุ สาเหตุที่พบบ่อย คือ 1.โรคไทรอยด์เป็นพิษ (Hyperthyroidism, Overactive Thyroid, Thyrotoxicosis) เกิดจากมีไทรอย์ฮอร์โมนมากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายมีการเผาผลาญ(Metabolism) มากกว่าปกติจะมี อาการกินจุ น้ำหนักลด ขี้ร้อน หงุดหงิดง่าย ท้องเสียถ่ายบ่อย ใจสั่น ตาโปน คอโตขึ้น 2.โรคเบาหวานชนิดที่1 (Diabetes mellitus type1) เกิดจากร่างกายขาดอินซูลินทำให้ใช้น้ำตาลเป็นพลังงานไม่ได้ จะมีอาการเหนื่อยเพลีย ปัสสาวะบ่อย หิวน้ำมาก อ่อนเพลีย ไม่มีแรง น้ำหนักลด 3.โรคทางการกิน(Anorexia nervosa) มีความรู้สึกว่าตัวเองอ้วน ทำให้รับประทานอาหารน้อย มีการใข้ยาถ่าย การอาเจียน และการออกกำลังกายเพื่อควบคุมน้ำหนักอย่างหนัก หมอแนะนำให้คุณรับการตรวจร่างกายเพิ่มเติม ตรวจทางห้องปฏิบัติการ เพื่อหาสาเหตุของน้ำหนักลด และอาการดังกล่าว และรับการรักษาที่เหมาะสมครับ