• ชอบออกกำลังกาย และกินอาหารครบ 3 มื้อหลัก แต่น้ำหนักตัวลดโดยไม่ทราบสาเหตุ

  •  uiranium
    สมาชิก

    ปกติผมน้ำหนัก67ตอนนี้63-64น้ำหนักลดไม่ทราบสาเหตุ เป็นคนชอบออกกำลังกาย กินข้าว3มื้อครับ

    สวัสดีครับ

    ก่อนอื่น จขกท ต้องเข้าใจก่อนว่า การที่มีน้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญหรือโดยไม่ตั้งใจ มีนิยามคือ
    - มีน้ำหนักลดมากกว่าหรือเท่ากับ 5% ของน้ำหนักเดิม ใน 30 วัน
    - มีน้ำหนักลดมากกว่าหรือเท่ากับ 7.5% ของน้ำหนักเดิม ใน 90 วัน
    - มีน้ำหนักลดมากกว่าหรือเท่ากับ 10% ของน้ำหนักเดิม ใน 180 วัน

    ซึ่งหาก จขกท มีลักษณะของนำ้หนักลดตามที่กล่าวข้างต้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเนื่องจากเกิดได้จากความเครียด หรือเป็นผลของโรคอื่นๆ เช่น มะเร็ง ได้ แต่หากดูแล้วไม่ได้เป็นลักษณะของน้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ อาจจะเกิดจากการทานอาหารและการใช้พลังงานไม่สมดุลกัน ทำให้เกิดน้ำหนักลดได้ครับ

    uiranium  uiranium
    สมาชิก
    ต้องไปคลินิกหรือโรงพยาบาลครับ ถ้าจะตรวจ ผมอายุ23เอง