• รับประทานตามปกติ แต่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น 7 กิโลกรัมในช่วง 2 เดือน อยากได้คำแนะนำเรื่องการลดน้ำหนัก

  •  tree3027
    สมาชิก

    สวัสดีครับ เนื่องจากในระยะเวลาสองเดือนที่ผ่านน้ำหนักขึ้นมาประมาน7 กก.ทั้งๆที่ก็กินอาหารตามปกติ ไม่ได้ทานเยอะกว่าแต่ก่อนเลยครับ ส่งผลให้ตอนนี้มีพุง ที่ค่อนข้างยื่นออกมา และใหญ่จนสังเกตุได้   ปกติ จะทานอาหารเช้า และกลางวัน ส่วนมื้อเย็น จะทานบ้างบางวัน  จะขอคำแนะนำในเรื่องการลดน้ำหนัก หน่อยครับ และการรัปทานอาหารที่ถูกต้อง  อยากลดพุงและนำหนักลง  ตอนนี้ อายุ 28 สูง 170 หนัก 66 ครับ

    สวัสดีครับ

    อาการน้ำหนักขึ้นนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น

    • ทานอาการมากเกินไป
    • ขาดการออกกำลังกาย
    • ความผิดปกติของระบบย่อยอาหาร
    • ความผิดปกติของการทำงานระบบฮอร์โมนในร่างกาย
    • ความเครียด
    • ฯลฯ

    การทานอาหารเพื่อการคุมรูปร่างที่ถูกต้องนั้นจะเน้นการลดอาหารจำพวกแป้ง ได้แก้ ข้าว ขนมปัง อาหารชนิดเส้น ของหวาน น้ำตาล เนื่องจากถ้าหากทานเข้าไปแล้ว ร่างกายไม่ได้ใช้พลังงาน อาหารเหล่านี้จะถูกเปลี่ยนให้เป็นไขมันสะสมตามส่วนต่างๆของร่างกาย

    เช่นเดียวกับอาการจำพวกไขมัน ของทอดของผัด อาหารปิ้งย่าง เนื้อย่าง อาหารจำพวกนี้จะมีไขมัน จำนวนมาก ก่อให้เกิดการสะสมไขมันจนอ้วนได้

    แนะนำให้ทานอาการจำพวกผัก ผลไม้ที่มีกากใยสูง เน้นเป็นเนื้อปลาเนื่องจากไขมันจะต่ำกว่าเนื้อชนิดอื่นๆ

    ควรแบ่งเวลาออกกำลังกายอย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมง อย่างน้อย 4-5 ครั้งต่อสัปดาห์  ถ้าหากต้องการลดไขมัน แนะนำให้ออกกำลังกายแบบแอโรบิก เช่น การวิ่ง การปั่นจักรยาน การว่ายน้ำเป็นต้น จะสามารถช่วยลดไขมันได้ดีครับ