• น้ำหนักเพิ่ม 5 กิโลกรัมในหนึ่งสัปดาห์ มีขาบวมในช่วงเย็น เกิดจากอะไร

  •  Jittima Ponyiam
    สมาชิก
    น้ำหนักขึ้นเร็วมากในเเวลา1อาอทิตย์ขึ้น​5กิโล​ มีอาการขาขวมตอนเยน

     สวัสดีคะคุณ Jittima Ponyiam

    อาการน้ำหนักขึ้นเฉียบพลัน ร่วมด้วยมีปัญหาอาการบวม มักจะต้องคิดถึงเรื่องของความผิดปรกติอย่างเฉียบพลันของไตค่ะ เช่น ภาวะที่มีปัญหาไตบวม หรือ การอักเสบเฉียบพลันของไตคะ ซึ่งสาเหตุ อาจจะเกิดได้ดังนี้ค่ะ

    • การติดเชื้อเฉียบพลันในระบบกรวยไต
    • ภาะวะที่มีเรื่องของการติดเชื้อที่อื่นก่อนแล้วแล้วมีการทำงานของเม็ดเลือดขาวเข้าไปทำลายเชื้อโรคแล้วจับตัวกัน ไปผ่านที่ไต แต่ไตมีการตอบสนองทำให้มีเรื่องของการอักเสบเฉียบพลัน หรือมีปัญหาไตต่อต้านเม็ดเลือดขาวกับเชื้อโรคทำให้มีปัญหาการทำงานผิดปรกติของไต ทำให้ปัสสาวะลดลง บวม ได้ขา
    • ปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของตับที่ผิดปรกติ
    • ปัญหาเรื่องของหัวใจวาย
    • ปัญหาน้ำท่วมปอด
    • ไข่ขาวในร่างกายต่ำ ซึ่งอาจจะเกิดจากการที่ผิดปรกติของตับได้ค่ะ
    • การแพ้ยา บางชนิด

    ดังนั้คงต้องรีบพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ