• มีเลือดออกกคล้ายประจำเดือนแต่มีสีน้ำตาลเข้ม แต่ประจำเดือนมาแล้ว 5-9 ธ.ค. เลือดนี้คือเลือดอะไร

  •  thirtsak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ วันนี้มีน้ำไหลจากช่องคลอดเป็นสีน้ำตาลเข้มค่ะ เหมือนจะเป็นเลือดแต่สีน้ำตาลเข้มมาก ไหลออกมาไม่เยอะมาก เปื้อนกางเกงในและทิชชู่ค่ะ แต่ประจำเดือนมาไปแล้ววันที่ 5-9 ธันวาคมค่ะ จึงอยากสอบถามว่า 1.น้ำสีน้ำตาลนั้นเกิดจากอะไรได้บ้างคะ 2.ได้อาบน้ำร่วมกับแฟน ช่วงวันที่ 14-18 ธันวาคมค่ะ แต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กันเลย มีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ (อวัยวะเพศโดนกันบ้างเล็กน้อยค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ thirtsak

    จากที่เล่ามา น่าจะเป็นลักษณะเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดนะคะ

    เลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ดังนั้นหากก่อนนั้นมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากพบว่าตั้งครรภ์ควรรีบไปพบแพทย์ แต่หากไม่ตั้งครรภ์สามารถรอดูก่อนได้ หากเลือดออกกระปริดกระปรอยต่อเนื่องผิดปกติ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคค่ะ

    ส่วนการที่อาบน้ำร่วมกับแฟน โดยไม่ได้มีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ จะไม่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ค่ะ