• น้ำลายไหลออกมาเป็นฟอง และหายใจไม่สะดวก ควรทำอย่างไร

  •
    สมาชิก
    ประมาณวันที่24-25สิงหาผมเริ่มมีอาการหายใจไม่ค่อยสะดวกเป็นเหนื่อยไปทั่วร่างกาย มีน้ำลายออกมาเป็นฟองกลมๆคล้ายๆเหมือนกรดน้ำลายไหลออกจากปาก ประมาณครึ่งขวดโค้กที่ว่า330 มล. ได้ละครับผมว่า ผมอยากทราบว่าเหตุเกิดจากอะไรหรือผมเป็นโรคอะไรครับที่มีอาการเเบบนี้ จนวันนี้วันที่31เเล้วอาการผมก็เริ่มเป็นอีกเหมือนวันที่24-25ที่ผ่านมา ความรู้สึกตอนนี้ผมท้อเเท้ไปหมดเเล้วครับ ไม่มีสติ หรือสมาธิอะเเล้ว นอกจาก จะกิน นอน ตื่น กิน นอน วลกลับไปมาอยู่เเบบนี้ สรุปง่ายๆ ผมมีเเต่นอนตื่นได้ไม่ถึง3นาทีกินเเล้วก็มานอนสรุปให้ผมด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
     พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ

    อาการหายใจไม่ะดวก มีเสมหะ อาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจติดเชื้อเช่น หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ทำให้ไอมากจนเจ็บบริเวณหน้าอก แน่นอก มีเสมหะมาก ถ้าไอมากจนหายใจไม่ทันอาจทำให้เกิดความรู้สึกเหนื่อย

    - โรคหอบหืด อาจจะไอเมื่ออากาศสัมผัสสิ่งแวดล้อมที่มีอากาศเย็นหรือการออกกำลังกายหนักๆเป็นตัวกระตุ้น

    -โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม จึงกระตุ้นให้เกิดการไอมากๆได้ อาจมีจุกคอ แสบร้อนกลางอกร่วมด้วย

    จากอาการดังกล่าวมา อาจจะต้องตรวจดูว่าน้ำลายที่ออกมานั้น เป็นเสมหะหรือว่าเป็นกรดที่ไหลย้อนขึ้นมา ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ หลีกเลี่ยงสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้ไอมากขึ้น และมลภาวะที่เป็นพิษ เช่น ฝุ่น ควัน ควันบุหรี่ หลีกเลี่ยงอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินอาหารแล้วนอนทันที