• ผมฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า หลังเสี่ยงสัมผัสโรค จะต้องทำอย่างไรครับ

  •  Themixer
    สมาชิก

    ผมฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า  หลังเสี่ยงสำผัสโรค เข็มสุดท้ายไปแล้ว 5 เข็ม ฉีดแบบเข้ากล้ามเนื้อ

    ฉีดที่คลีนิค เข็มสุดท้ายวันที่ 18 มกราคม 61       ต่อมามีแมวแปลกหน้าเข้ามาในบ้าน และ มีแมวตัวอื่นมาวนเวียน เพราะ ข้างบ้านผม เขาเลี้ยงแมว แมวต่างถิ่นมันมาผสมพัน แล้วชอบเข้ามาในบริเวณบ้านผม  เลยไปขอ หมอคลีนิคกระตุ้น สัก 1 เข็ม น่าจะวันที่ 4 กุมพา 61  แล้ว มาวันนี้ ที่ 10 กุมพา 61  พอดีลากสายยางรดน้ำ ไม่รู้ว่าแมวดำมันนอนที่ ไหว้เจ้าที่ มันตกใจ น่าจะถีบแก้วน้ำ ตก น้ำในแก้วกระเด็นโดน ขาผม เหมือนมีน้ำ กระเด็นเข้าตาด้วย ตอนนั้นผมก็ตกใจ ไม่แน่ใจว่า น้ำในแก้วนั้น เข้าปากรึเปล่า ซึ่งผมก็มีปัญหา แผลในปากเพราะปวดฟัน ฟันผุ ผมสงสัยว่า ถ้าแมวมันกินน้ำในแก้วนั้น แล้วในแก้วมันมีน้ำลายแมว เราจะต้อง ทำอย่างไรครับ  หรือต้องไปฉีดยา หรือ เรายังมีภูมิ อยู่ครับ...

    สวัสดีครับ สำหรับการถูกน้ำลายสัตว์สัมผัสบริเวณเยื่อบุ เช่นเยื่อบุตา หรือเยื่อบุช่องปาก จัดว่ามีความเสี่ยงสัมผัสโรค ระดับ 3 ครับ ในกรณีที่คุณเคยรับวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบแล้ว การป้องกันหลังสัมผัส คือการฉีดวัคซีนกระตุ้น ในกรณีที่ระยะเวลาสัมผัสโรคห่างจากการฉีดวัคซีนไม่เกิน 6 เดือนจะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าระยะเวลาเกิน 6 เกือนจะฉีดกระตุ้น 2 เข็ม ครับ
    Themixer  Themixer
    สมาชิก
    18 มกราคม 61 หลังสำผัสครบ 5 เข็มวันที่4กุมภา61 กระตุ้นไป1เข็มมาโดนวันที่10กุมภา อีก น้ำลายกระเด็นเข้าตา ปาก ถ้านับเข็มสุดท้ายกระตุ้น สุดท้ายคือวันที่4กุมภา ยังอยู่ในระยะมีภูมิป้องกันโรคไหมครับ. เพราะยังไม่เกิน30วัน