• แมวที่บ้านถูกกัด มีอาการซึม หมอบอกเป็นพยาธิเม็ดเลือด แต่แมวตาย เผลอลูบเอาน้ำลายแมวมาเช็ดตา ควรไปฉีดยาหรือไม่

  •  Phataraporn Sopha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีแมวที่บ้านถูกกัดก่อนหน้านี้2-3วันหลังจากนั้นมีอาการซึมลงนอนอยู่ในห้องน้ำ เลยพาไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นโรคพยาธิในเลือด มีเกร็ดเลือด12 เหงือกซีด มีกลิ่นปาก พอตกมาอีกวันแมวตาย โดยมีพฤติกรรม นอนไม่ยอมกินน้ำ อยู่ในที่มืด อาเจียน ซูบผอมลงเร็วมาก ดิฉันเผลอมือไปถูกน้ำลายแมวแล้วมาเช็ดน้ำตา ควรไปฉีดยาหรือไม่เพราะดูอาการในอินเทอร์เน็ตบางอย่างแมวใกล้เคียงกลัวเป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ มีโอกาสที่แมวจะเป็นจริงหรือไม่ โรคพยาธิในเลือดส่วนใหญ่แล้วตายเร็วหรือเปล่าคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Phataraporn Sopha,

                        หากแมวไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ามาก่อน หรือฉีดไม่ได้ฉีดต่อเนื่องทุกปีมาอย่างน้อย 2 ปี หรือแมวได้ตายไปแล้ว โดยยังไม่ได้รับการวินิจฉัยที่แน่นอน การนำมือที่เปื้อนน้ำลายแมวมาโดนบริเวณตานั้น อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แนะนำให้ไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         สำหรับแมวที่ตายแล้วนั้น ควรีบนำซากศพแมว ใสุ่งพลาสติกหนา 2 ชั้น มัดปากถุงให้แน่นสนิท ใส่ลังน้ำแข็ง และนำส่งสถานที่ตรวจหาเชื้อพิษสุนัขบ้าโดยด่วนค่ะ ในกรุงเทพ ได้แก่ สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ, สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จ. นนทบุรี, โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เป็นต้น หรือดูรายละเอียดได้ที่นี่ หรืออาจแจ้งไปที่สำนักงานเขตหรือเทศบาลประจำตำบลหรือจังหวัดก็ได้ค่ะ ทั้งนี้นอกจากเพื่อวินิจฉัยว่าเป็โรคพิษสุนัขบ้าจริงหรือไม่ จะได้ติดตามเฝ้าระวังการระบาดของโรคในพื้นที่ใกล้เคียงด้วยค่ะ

                           สำหรับอาการของโรคพยาธิเม็ดเลือดในแมว จะมีอาการไข้ ซึม เบื่ออาหาร มีขี้ตา มีน้ำมูก มีเลือดกำเดาไหล เกร็ดเลือดต่ำ มีจุดเลือดออกตามเหงือกและผิวหนัง หอบ เหนื่อย ท้องโตจากม้ามโต เป็นต้น อาการอาจเป็นแบบเรื้องรัง หรือเกิดขึ้นฉับพลัน ซึ่งอาจทำให้ตายได้เร็วจากการมีภาวะแทรกซ้อนจากไตวาย

    Phataraporn Sopha  Phataraporn Sopha
    สมาชิก
    ไปฉีดตอนนี้ยังทันใช่ไหมคะ เหตุการณ์เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาค่ะ

    ยังสามารถฉีดได้ค่ะ เนื่องจากระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้านั้นส่วนใหญ่ใช้เวลาหลายสัปดาห์ค่ะ

    Phataraporn Sopha  Phataraporn Sopha
    สมาชิก
    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะคะคุณหมอ ถ้าหากฉีดแล้วเราสามารถป้องกันโรคได้100%หรือเปล่าคะ

    วัคซีนสำหรับโรคต่างๆ นั้นรวมถึงพิษสุนัขบ้า สามารถป้องกันการเกิดโรคได้ แต่ในทางปฏิบัติไม่มีสิ่งใด 100% ค่ะ

    Phataraporn Sopha  Phataraporn Sopha
    สมาชิก
    ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆนะคะคุณหมอ