• น้ำลายแมวที่วัดมาโดนแผลที่แขนกับมือ ควรไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Eve35777
    สมาชิก

    วันนี้วัด แล้วไปเห็นแมวที่วัดมันมีเยอะมาก เราก็เลยอุ้มแมวเล่น ไม่แน่ใจว่าน้ำลายมันกระเด็นเข้าตาเรารึป่าวค่ะ แต่ตอนอุ้มเราเห็นน้ำลายแมวโดนมือกับแขนเราค่ะ แล้วเรามีแผลที่แขนด้วยค่ะเป็นแผลจากการหนามต้นเฟื่องฟ้าข่วนเมื่อวาน เป็นแผลรอยถลอก มีเลือดซิบๆแต่ก็น่าจะแห้งแล้ว และเราก็เผลอเอามือที่โดนน้ำลายแมวมาโดนที่ปาก เราจะเสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหมค่ะ และต้องไปฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้าไหมค่ะ พอดีเราเคยฉีดเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไปเมื่อประมาณ 3 ปีก่อน และ เพิ่งฉีดกระตุ้นไป 2 เข็ม วันที่ 26 กับ 29 .. 2564

    Eve35777  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Eve35777

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดมาจากการถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    โดยถ้ามีแผลถลอก แต่แผลแห้งแล้ว มีสะเก็ดมาปกคลุมแล้ว โอกาสรับเชื้อผ่านแผลนี้ก็มีโอกาสน้อยมาก การที่น้ำลายแมวกระเด็นเข้าตานั้น ถ้ากระเด็นเข้าตาโดยตรงจริงๆ ยังมีโอกาสรับเชื้อได้ แต่ส่วนใหญ่มักจะติดเชื้อผ่านการโดนกัดหรือข่วนเข้าโดยตรงมากกว่า

    โดยการฉีดวัคซีนนั้น ถ้าฉีดเข็มล่าสุดมาไม่เกิน 1 เดือน ภูมิคุ้มกันน่าจะยังอยู่ในระดับที่สูงมาก ยังไม่น่าจะต้องไปกระตุ้นซ้ำ แต่หากไม่สบายใจ หรือคิดว่าเหตุการณ์วันนั้นเสี่ยงสูงจริงๆ อาจนำสมุดวัคซีนไปปรึกษาแพทย์ที่รพใกล้บ้านเพื่อดูลักษณะแผลอีกครั้ง และอาจจะฉีดกระตุ้นวัคซีน 1 เข็มได้เช่นกัน ถ้าเข็มล่าสุดฉีดมายังไม่เกิน 6 เดือน