• น้ำลายเยอะมีสาเหตุมาจากอะไรคะ เป็นมาประมาณ 2-3 วัน

  •  Prapatsorn Ittiuudomkit
    สมาชิก

    น้ำลายเยอะมีสาเหตุมาจากอะไรคะ เป็นมาประมาณ 2-3 วันแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Prapatsorn Ittiuudomkit,

                     อาการมีน้ำลายมาก คือมีปริมาณมากจนไหลย้อยออกมาจากปาก หรือทำให้กลืนได้ลำบากขึ้น ซึ่งอาจเป็นเพียงชั่วคราว เช่น ได้กลิ่นอาหาร นึกถึงอาหารอร่อยหรือของเปรี้ยว หากเป็นต่อเนื่อง อาจมีสาเหตุได้จาก

                     1. เป็นโรคกรดไหลย้อน

                     2. ทานอาหารประเภทแป้งเป็นจำนวนมาก

                     3. มีแผลในปากหรือการอักเสบในช่องปาก มีฝีหนองตามเนื้อเยื่อช่องปากและลำคอ รวมถึงทอนซิลอักเสบ

                     4. กำลังตั้งครรภ์

                     5.การทานยาบางชนิด เช่น clozapine, pilocarpine

                     6. โรคทางระบบประสาทต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง โรคพาร์กินสัน โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงเอแอลเอส (ALS)  โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง myasthenia gravis เส้นประสาทสมองคู่ที่ 7 เป็นอัมพาต

                     7. ได้รับสารพิษบางอย่าง เช่น ปรอท สารหนู ออร์แกโนฟอสเฟต

                    นอกจากนี้ยังพบได้โรคตับ ตับอ่อนอักเสบ โรควิตกกังวล เป็นต้น

                   แนะนำให้ลองสังเกตว่ามีการใช้ยาอะไรเป็นประจำอยู่หรือไม่ ช่วงที่เป็นได้ทานอาหารประเภทแป้งเยอะไปหรือไม่ ตรวจดูในช่องปากว่ามีแผลหรือการอักเสบในช่องปากหรือไม่ รวมถึงดูว่ามีฟันผุหรือไม่ หรือมีอาการของกรดไหลย้อนอื่นๆ หรือไม่ เช่น แสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ มีรสขมหรือเปรี้ยวในปาก เจ็บคอ จุกแน่นท้อง เป็นต้น รวมถึงมีการขาดประจำเดือนหรือไม่

    Prapatsorn Ittiuudomkit  Prapatsorn Ittiuudomkit
    สมาชิก

    น้ำลายจะเป็นฟองอ่ะค่ะ แล้วมีความรู้สึกว่าเจ็บคอด้วย

    อาจเกิดจากมีแผลในปากหรือการอักเสบในช่องปาก เช่น คอหอยหรือทอนซิลอักเสบ

    Prapatsorn Ittiuudomkit  Prapatsorn Ittiuudomkit
    สมาชิก

    มีวิธีรักษายังไงบ้างอ่ะคะ

    Prapatsorn Ittiuudomkit  nonoruru
    สมาชิก

    หาหมอครับ ง่ายสุด