• น้ำลายหมาเข้าปาก จะเป็นอะไรไหม

  •  กา รัน.
    สมาชิก
    เมื่อวานผมโดนน้ำลายหมาเข้าปากแล้วไม่ได้กลิ่นน้ำลายแต่มันสัมผัสกับลิ้นแล้วรีบบ้วนทิ้งเป็นอะไรป่าวครับ
    กา รัน.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กา รัน.

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่อาจเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    การสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อได้เช่น

    -ถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล

    -สัตว์มาเลียตรงแผล หรือมาเลียปาก

    -กินเนื้อสัตว์ดิบ

    -แผลไปโดนเนื้อหรือเลือดสดๆของสัตว์

    การสัมผัสสารคัดหลั่งจากน้ำลายหมามาโดนที่ปากหรือลิ้นนั้น อาจทำให้มีโอกาสรับเชื้อได้เช่นกัน แต่โอกาสน้อยกว่าการถูกกัดจนมีแผลโดยตรง

    ควรล้างบริเวณที่สัมผัสสารคัดหลั่งด้วยน้ำเปล่าจำนวนมาก และหากยังไม่สบายใจควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหรือรับวัคซีนป้องกัน