• น้ำลายสุนัขโดนมือที่เป็นแผล ผ่านมา 3 เดือนแล้ว ไปฉีดยาวัคซีนทันไหม แล้วถ้าทานอาหารที่เปื้อนน้ำลาย ต้องฉีดยาไหม

  •  Mind2540
    สมาชิก
    เมื่อ3เดือนก่อนโดนน้ำลายสุนัขไม่มีเจ้าโดนที่แผล(เป็นแผลก่อนวันเกิดเหตุ1-2วัน แผลซักผ้าแล้วเล็บไปโดนจนเป็นแผลแต่หนังเปิดในวันที่โดน แผลยังไม่เป็นสะเก็ตแต่มันเป็นแผลที่แห้ง)ตรงหลังมือด้านขวา.ล้างน้ำสะอาดแล้วถูน้ำเปล่า แล้วกลับบ้านไปอาบน้ำปกติ ผ่านมา3เดือน.ยังไม่ฉีดวัคซีน อยากทราบว่าถ้าไปฉีดวัคซีนยังทันใช่ไหมคะ. แล้วคนที่เกิดกินอาหารอาจมีน้ำลายสุนัขไม่มีเจ้าปนเปื้อนสุนัขไม่มีของ ยังไม่ฉีดวัคซีนสามารถฉีดวัคซีนได้ไหมคะ. อยู่ที่แพทย์วินิจฉัยว่าควรฉีดหรือไม่หรือปกติจะฉีดให้ทุกเคสอยู่แล้ว. 2แบบนี้. แบบไหนอันตรายกว่ากันคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mind2540,

                        หากเหตุการณ์ที่มือที่มีแผลไปโดนน้ำลายสุนัข ได้ผ่านมา 3 เดือนแล้ว ก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้าแล้วค่ะ เพราะโดยส่วนใหญ่ระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้าจะอยู่ที่ประมาณ 3 สัปดาห์ - 4 เดือน

                       ดังนั้น หากต้องการไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ก็จะเป็นการฉีดแบบป้องกันล่วงหน้า คือฉีดแบบ 3 เข็มค่ะ

                       สำหรับการทานอาหารที่อาจมีน้ำลายสุนัขปนเปื้อนนั้น โอกาสที่จะติดเชื้ออาจมีได้ แต่ก็ถือว่าน้อยมาก เพราะเมื่อเชื้อไวรัสออกจากร่างกายสุนัขแล้ว ก็จะตายในเวลาไม่นาน อย่างไรก็ตาม ก็อาจต้องพิจารณาไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไว้ก่อนค่ะ นอกจากนี้ การทานอาหารที่สุนัขเลีย อาจเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการเป็นพิษหรือท้องเสียได้ รวมถึงอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพยาธิด้วย ดังนั้นเมื่อผ่านไปซักระยะ ก็ควรไปตรวจอุจจาระหาพยาธิด้วยค่ะ