• มีแผลขนาดเล็กที่มือ ไปสัมผัสกับเหรียญที่โนน้ำลายสุนัข ล้างมือแล้ว จะต้องไปฉีดวัคซีนไหม ฉีดล่าสุด 29 ส.ค.

  • พอดีว่าเมื่อสักครู่เล็บนิ้วโป้งมือข้างซ้ายผมไปโดนแผลที่กำลังจะแห้งขึ้นสีน้ำตาลแล้ว ไปโดนตรงกลางจนเลือดออกมา (แผลนี้เป็นรอยถลอกจากการโดนขูดครับ)จึงลงไปล้างแผลด้วยสบู่ประมาณ20วินาที แล้วทีนี้เมื่อประมาณ1-2ชั่วโมงก่อน สุนัขของผมขึ้นมาบนที่นอนแล้วเลียพวกขาตัวเองจนทำให้ที่นอนมีหยดน้ำลายเป็นรอยน้ำหลายจุดที่นี้ผมทำเงินบาทตรงไว้ตรงนั้น ซึ่งสุนัขนอนทับพอดี ไม่รู้ว่าโดนน้ำลายไหม เลยไปเก็บมา เก็บเสร็จแล้วจึงเดินไปล้างมือด้วยสบู่ หลังจากนั้น1-2ชั่วโมง ก็เกิดเหตุการณ์แบบที่บอกไปครับ ทีนี้กังวลว่าตอนนั้นจะล้างมือไม่สะอาด รวมถึงพอล้างมือเสร็จเกรงว่าจะเผลอไปจับเหรียญนั้น อยากทราบว่าควรทำอย่างไรครับ ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครั้งล่าสุดแบบ 2-2-2-0-2 เมื่อ 29 สิงหาคม 61ครับ สุนัขของผมฉีดวัคซีนล่าสุดเมื่อปีที่แล้วครับ เลี้ยงแบบปล่อย นิสัยร่าเริงครับ
    สวัสดีค่ะ คุณสาววาย ค่ะ ใหม่ @การประเมินความเสี่ยงของติดเชื้อพิษสุนัขบ้าเบื้องต้น จะประกอบด้วย 2 ส่วนหลักคือ   1.       ประวัติการสัมผัส โดยหากผิวหนังผู้สัมผัสมีแผลหรือรอยถลอก แนะนำให้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ซึ่งแพทย์จะพิจารณาว่า จะเป็นการฉีดกระตุ้นหรือฉีดให้ครบทั้งคอร์ส   2.       ประวัติสัตว์ที่สัมผัส โดยสัตว์ที่สัมผัสเป็นสุนัขและแมวที่ได้รับการฉีดโรคพิษสุนัขบ้าประจำโดยครั้งสุดท้ายโดยสัตว์นั้นได้รับวัคซีนไม่เกิน 1 ปี ประกอบกับเหตุในการถูกกัดหรือข่วนมีเหตุโน้มน้าวชัดเจน เช่น การทำร้าย การแกล้งสัตว์ เข้าใกล้สัตว์ที่หวงอาหาร หรือลูกอ่อน ยังไม่จำเป็นต้องได้รับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแต่ควรกักขังสัตว์เพื่อดูอาการอย่างน้อย 10 วัน หากมีอาการผิดปกติให้รีบฉีดวัคซีน อีกกรณีคือ สุนัขหรือแมวที่ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี อยู่ในระบบปิดไม่ได้สัมผัสสัตว์อื่น กรณีนี้ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า @จากที่คุณสาววาย ค่ะ ใหม่ เล่ามา คิดว่าสามารถรอดูอาการสุนัขก่อนได้ค่ะ เพราะเป็นสุนัขของตนเอง ร่วมกับไม่ได้มีประวัติที่ถูกทำร้ายหรือสัมผัสที่ชัดเจน @หากสุนัขมีอาการป่วยหรือเสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุภายใน 10 วันนี้ ให้คุณสาววาย ค่ะ ใหม่ ไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาเรื่องวัคซีนพิษสุนัขบ้าอีกทีค่ะ