• น้ำลายขมในตอนเช้า คอแห้งด้วย เกิดจากอะไร

  •  sakon
    สมาชิก

    อาการน้ำลายขมในตอนเช้าครับ คอแห้งด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sakon,

                    อาการน้ำลายขม  อาจเกิดจาก

                    1. โรคกรดไหลย้อน รสขมในน้ำลายอาจเกิดจากน้ำดีไหลย้อนขึ้นมาทางหลอดอาหาร บางรายอาจเป็นรสเปรี้ยวจากน้ำย่อยในกระเพาะอาหารที่เป็นกรด นอกจากนี้มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปวดแสบร้อนกลางอก เจ็บหน้าอก เรอบ่อย คลื่นไส้ เจ็บคอ ระคายคอ คอแห้ง กลืนอาหารได้ลำบาก เป็นต้น

                    2. เป็นผลจากการทานยาบางชนิด เช่น metronidazole, clarithromycin, captopril และยาเคมีบำบัดบางชนิด เป็นต้น หรือการใช้ยาหยอดตา หยอดจมูก เนื่องท่อน้ำตาจะเชื่อมต่อไปยังลงโพรงจมูก การใช้ยาหยอดตา ยาบางส่วนอาจไหลลงโพรงจมูกและลงคอต่อได้ ทำให้มีรสขม

                     3. เป็นภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ติดเชื้อทางเดินหายใจ แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก มีเสมหะ ไอ เป็นต้น

                     4. พบในหญิงตั้งครรภ์

                     5. อาจเป็นอาการของโรคทางสมองบางอย่าง เช่น โรคพาร์กินสัน โรคอัลไซเมอร์ แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ทางสมองร่วมด้วย

                      หากไม่ได้ทานยาหรือใช้ยาอะไรอยู่ และยังไม่มีอาการอื่นๆ ผิดปกติ ในเบื้องต้น ก็อาจดูแลแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน ได้แก่ เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง หากเป็นมื้อเย็น แนะนำควรเว้นระยะ 3-4 ชั่วโมงก่อนที่จะนอน ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ห้ามทานยาแก้ปวดชนิดต่างๆ เป็นต้น

                   หากอาการยังไม่หายไป ก็อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไปค่ะ