• หลังจากที่กินยาฆ่าเชื้อไปแล้ว มีอาการขมคอ เกิดจากอะไร อันตรายไหม สามารถกินยาต่อได้ไหม

  •  Eve Eve
    สมาชิก

    หลังจากที่กินยาฆ่าเชื้อไปแล้วมีอาการขมคอ เกิดจากอะไรคะ อันตรายไหม สามารถกินต่อจนยาหมดเลยได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Eve Eve,

                       อาการขมคอ อาจเกิดจาก

                       1. เป็นผลจากการทานยาบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ metronidazole, clarithromycin, ยาลดความดัน โลหิต captopril และยาเคมีบำบัดบางชนิด เป็นต้น หรือการใช้ยาหยอดตา หยอดจมูก เนื่องท่อน้ำตาจะเชื่อมต่อไปยังลงโพรงจมูก การใช้ยาหยอดตา ยาบางส่วนอาจไหลลงโพรงจมูกและลงคอต่อได้ ทำให้มีรสขม

                       2. โรคกรดไหลย้อน รสขมในน้ำลายอาจเกิดจากน้ำดีไหลย้อนขึ้นมาทางหลอดอาหาร บางรายอาจเป็นรสเปรี้ยวจากน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้มักมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ปวดแสบร้อนกลางอก เจ็บหน้าอก จุกเสียดแน่น เรอบ่อย คลื่นไส้หลังทานอาหาร กลืนอาหารได้ลำบาก ระคายเคืองคอ เจ็บคอ

                        3. เป็นภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ติดเชื้อทางเดินหายใจ

                        4. อาการของการตั้งครรภ์

                        หากอาการเพิ่งเกิดขึ้น และเกิดตามหลังการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อไป ก็น่าจะเกิดจากผลของการทานยาดังกล่าวค่ะ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร สามารถทานยาต่อไปได้ โดยวิธีการที่จะช่วยลดอาการขม เช่น การทานร่วมกับน้ำหวานขนมหวานต่างๆ ผลไม้หวานๆ เป็นต้น แต่หากอาการขมเป็นมาก เป็นตลอดเวลา และทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ จนทานข้าวไม่ได้ ก็อาจต้องไปพบแพทย์เพื่อเปลี่ยนชนิดยาปฏิชีวนะค่ะ แต่ทั้งนี้ อาการขมไม่ได้อันตราต่อร่างกายเราค่ะ