• น้ำลายของสุนับที่หยดตามพื้น สามารถทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้หรือไม่

  •  kopii
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คือบริเวณพื้นปูน มีสุนัขตัวนึงนอนอยู่ อีกครึ่งชม.ต่อมาหมาได้ลุกออกไปแล้ว แต่ผมมีแผลบริเวณเท้า ได้เดินเท้าเปล่าตรงบริเวณที่สุนัขเคยนอนอยู่ ถ้าสุนัขตัวนั้นมีเชื้อพิษสุนัขบ้า แล้วน้ำลายได้หยดลงบนพื้นนั้น แล้วผมมีบาดแผลบริเวณเท้า ได้เดินเท้าเปล่าไปตรงนั้น มีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ kopii,

                      หากมีน้ำลายของสุนัขที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้าหยดอยู่ที่พื้น และเท้าที่มีบาดแผลไปเหยียบโดนน้ำลายดังกล่าว โดยที่บาดแผลไปโดนน้ำลายโดยตรง ก็จะมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ค่ะ แต่ก็เป็นไปได้ค่อนข้างน้อย หากสามารถสังเกตอาการสุนัขต่อได้ อาจใช้วิธีสังเกตอาการไปอย่างน้อย 3-4 วันแรก เพื่อดูว่าสุนัขมีอาการผิดปกติหรือไม่ หากมีอาการผิดปกติ ต้องสังเกตไปอย่างน้อยอีก 10 วัน หากสุนัขไม่ตาย ก็แสดงว่าไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                     แต่หากไม่สามารถสังเกตอาการสุนัขต่อไปได้ อาจไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

    kopii  kopii
    สมาชิก
    ถ้าฉีดยาต้องฉีดแบบไหนครับ

    การฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ามีทั้งแบบฉีดเข้าใต้ผิวหนังและฉีดเข้ากล้ามเนื้อ สามารถเลือกฉีดแบบใดก็ได้

    kopii  kopii
    สมาชิก
    แต่ก็ถือว่ามีโอกาสติดได้น้อยใช่ไหมครับ ในลักษณะแบบนี้ และยังไม่เคยมีใครติดเชื้อในลักษณะแบบนี้ใช่ไหมครับ

    ฟังจากเหตุการณ์ที่เล่ามา ถือว่ามีโอกาสติดได้น้อยค่ะ