• มีน้ำมูกใสๆ สีเหลือง ไม่เคยมีอาการนี้มาก่อน เกิดจากสาเหตุอะไร รักษาอย่างไร

  •  Sodchai
    สมาชิก
    อยู่ๆก็มีน้ำมูกใสๆสีเหลืองค่ะ เอากระเช็ดน้ำมูกตกใจมากไม่เคยมีอาการนี้มาก่อน ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร และควรรักษาอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sodchai,

                       การมีน้ำมูกใสๆ สีเหลือง อาจเกิดจาก

                      1. ไข้หวัด นอกจากมีน้ำมูกแล้ว มักมีอาการอื่นๆ เช่น ไอ มีเสมหะ เสียงแหบ มีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น อาการเหล่านี้จะหายไปได้เองใน 1-2 สัปดาห์

                      2. โรคภูมิแพ้ ชนิดแพ้อากาศ (allergic rhinitis) จากสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ ซึ่งรวมถึงฝุ่นละออง นอกจากมีน้ำมูกแล้ว มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น คัดจมูก  คันจมูก คันตา คันเพดานปาก และลำคอ มีเสมหะในคอจากน้ำมูกที่ไหลลงคอ เป็นต้น ทั้งนี้ อาการมักจะเป็นเรื้อรังแบบเป็นๆ หายๆ

                     3. การระคายเคืองจากสารเคมีและฝุ่นละอองที่หายใจเข้าไป

                     4. ไซนัสอักเสบ แต่น้ำมูกจะเป็นสีเขียวหรือสีเหลืองข้น และอาจไหลลงคอทำให้เกิดมีเสมหะ และจะมีอาการคัดจมูก รับกลิ่นได้ไม่ค่อยดี มีปวดบริเวณไซนัส ได้แก่ โหนกแก้ม หน้าผาก จมูกตรงระหว่างคิ้ว หัวตา ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น มีกลิ่นปาก มีไข้ อ่อนเพลีย เป็นต้น

                      5. การมีสิ่งแปลกปลอมเข้าจมูก แต่ก็จะทำให้เกิดอาการเจ็บหรือปวด น้ำมูกข้นเป็นหนอง มีกลิ่นเหม็น

                      6. มีติ่งเนื้อในจมูก หรือริดสีดวงในจมูก โดยน้ำมูกอาจมีลักษณะใส  ขุ่นข้น  หรือมีสีเหลืองเขียว นอกจากนี้จะมีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหลลงคอ จมูกไม่ได้ ปวดแน่นที่บริเวณใบหน้าและหน้าผาก เป็นต้น

                      7. การสัมผัสโดนอากาศหนาวเย็น ก็อาจกระตุ้นให้มีน้ำมูกไหลได้

                      ในเบื้องต้น หากยังไม่มีอาการอื่นๆ อาจบรรเทาอาการน้ำมูกไหลโดยการทานยาลดน้ำมูก เช่น คลอเฟนนิรามีน (chlorpheniramine) เป็นต้น และควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองหรือควันหรือบุหรี่ เป็นต้น แต่หากมีอาการอื่นๆ ก็ให้การรักษาตามโรคที่เป็นค่ะ