• น้ำมูกเป็นฟอง เกิดจากอะไร

  •   .
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูทีอาการน้ำมูกเป็นฟองอากาศค่ะ เป็นสีขาวขุ่นมีฟองอากาศเวลาสั่งน้ำมูกออกมาค่ะแล้วหลังจาหนั้นไม่เกิน5นาทีจมูกก็แห้งปากก็แห้งค่ะ สาเหตุมาจากอะไรคะ? แล้ววิธีรักษาต้องทำอย่างไรบ้าง!
     .  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBsK JJN

    อาการมีน้ำมูกเป็นฟองอาจเกิดจากปริมาณน้ำมูกมาก สาเหตุเช่นโรคภูมิแพ้จมูก ทำให้มีอาการคัดจมูก ในช่วงเช้า อาจเป็นติดต่อกันมาหลายอาทิตย์ เป็นๆหายๆ หรือมีคออักเสบ ทำให้มีอาการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หรือเป็นโรคไซนัสอักเสบ โดยอาจมีการปวดตามใบหน้าร่วมด้วย

    อาการภูมิแพ้จมูกจะมีอาการ ไอ จาม  คัดจมูก น้ำมูกไหล คันรอบดวงตา มักเป็นมาค่อนข้างเรื้อรัง

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและซักประวัติเพิ่มเติม หากเป็นเรื่องของภูมิแพ้จมูกนั้น ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ถ้าทราบว่าแพ้อะไร รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน และยาตามอาการเช่นยาลดน้ำมูก ยาลดอาการคัดจมูก ล้างจมูกก็ช่วยได้ค่ะ

    ถ้ามีอาการเรื้อรังมากกว่า 2 อาทิตย์ ร่วมกับมีไอมากจนหอบเหนื่อย มีไข้ หรือถ้ามีอาการคัดจมูกเรื้อรัง น้ำมูกเขียว ปวดตามใบหน้าอาจเป็นการติดเชื้อที่คอหรือทางเดินหายใจส่วนล่างควรรีบไปพบแพทย์