• คนไข้เบาหวานรับประทานน้ำมันตับปลาได้ไหม

  • อยากรบกวนถามคุณหมอว่าผู้ป่วยเบาหวานสามารถทานน้ำมันตับปลได้ไหม๊ ไขมันในเลือดไม่มี แต่มีภาวะเลือดจาง ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

     สวัสดีคะคุณ โอเค ตามนั้น

    ผู้ป่วยเบาหวาน มีปัญหารในเรื่องของระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงกว่าปรกติเนื่องจากไม่มีฮอร์อินซูลินที่ดูดกลับน้ำตาลเข้าไปในเซลได้ค่ะ ปรกติแล้วการควบคุมระดับน้ำตาลจึงมีความสำคัญค่ะ  การรับประทานอาหารเสริมหรือ วิตามินจะต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ค่ะ เนื่องจากตับน้ำมันตับปลา มีเรื่องของไขมัน ซึ่งจะเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลในที่สุดค่ะ อาจจะส่งผลให้มีระดับน้ำตาลในกระแสเลือดสูงได้ค่ะ และอาจจะทำให้มีไขมันส่วนเกินร่วมด้วยได้ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้ที่ควรจะทำคือ ปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ก่อนนะค่ะ ว่าน้ำมันตับปลาตัวที่จะแนะนำให้คนไข้รับประทานสามารถรับประทานได้หรือไม่ค่ะ