• ลูกชอบเล่นบีบหัวนม บีบแล้วมีน้ำใสๆ ออกมา ต่อมาปวด บีบแล้วมีน้ำสีช้ำเลือดช้ำหนองออกมา

  •  ชื่อ' กร
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีกลัวเเละกังวลมาก กลัวเป็นมะเร็งเต้านม สีของน้ำนม ออกเป็นสีช้ำเลือดช้ำหนอง อีกข้างเป็นสีใสๆ #ลูกเลิกนมได้ประมานเกือบ1 ปี กินนมแม่เองตลอด เเต่ลูกชอบเล่นชอบบี้ที่หัวนม ช่วงประมานเดือน กรกฎา อาบน้ำเเล้สลองบีบ กะเปนน้ำใสๆ ออก ครั้งเเรกคิดว่า ตัวเองท้องอีก ลองตรวจกะไม่มี เรยไม่เอะใจอ้ะไร ผ่านมาสักพัก เริ่มปวดที่หัวนม แล้วก็หาย ลองบีบไหม่ กะไหลเป็นสีชืำเลือดช้ำหนอง #ลองคำแล้วไม่มีก้อน จะเสั่ยงเป็นมะเร็งเต้านมไหมค่ะ.

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อ' กร,

                           การมีน้ำสีช้ำเลือดช้หนองออกจากหัวนม อาจเกิดจาก

                           1. มีการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อบริเวณหัวนมและลานหัวนม ซึ่งจะมีอาการปวด บวม แดงร่วมด้วย หากกลายเป็นฝี ก็อาจมีน้ำหนองไหลออกมา โดยหากมีประวัติที่ลูกเล่นหัวนม ก็อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดบาดแผลเล็กๆ และเชื้อโรคเข้าไปทำให้เกิดการอักเสบได้

                           2. มีเนื้องอกในท่อน้ำนม เช่น intraduatal papilloma เป็นต้น

                           3. เป็นมะเร็งเต้านม แต่หากอายุน้อย โอกาสที่จะเป็นก็ถือว่าน้อยมากค่ะ

                           แนะนำว่าไม่ควรให้ลูกบีบหัวนมเล่น และสังเกตอาการต่อ หากยังคงมีน้ำไหลออกจากหัวนมเอง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ซึ่งแพทย์อาจตรวจด้วยการทำอัลตราซาวด์ หรือฉีดสีดูท่อน้ำนมค่ะ