• น้ำนมไหลหลังมีประจำเดือน เกิดจากอะไร

  •  Jjjjjjj
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีน้ำนมไหลหลังมีประจำเดือนเป็นไรไหมคะ?หรือเพราะสาเหตุอะไร
    Jjjjjjj  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jjjjjjj

    น้ำนมไหลอาจเกิดจาก

    -เกิดในบางภาวะ ไม่ได้เกิดจากโรค เช่น หลังคลอดบุตร ช่วงเข้าสู่วัยรุ่น หรือการกระตุ้นนวดคลึงบ่อยๆ

    -เกิดจากการใช้ยาบางอย่าง เช่น  ยารักษาโรคทางจิตเวชต่างๆ เช่น phenothiazine, haloperidol, reserpine, ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน domperidone, การใช้ฮอร์โมน estrogen เสริม

    -เนื้องอกหรือมะเร็งของท่อน้ำนม

    -เกิดจากอวัยวะอื่นๆที่สร้างฮอร์โมนในการหลั่งน้ำนมเช่น เนื้องอกของต่อมใต้สมอง ไตวาย ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นมะเร็งปอด เป็นต้น โดยจะไม่มีอาการเจ็บของเต้านมร่วมด้วย

    หากไม่ได้อยู่ในช่วงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร น่าจะเป็นภาวะที่ผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในระหว่างนี้ไม่ควรไปนวดคลึงเต้านมเองบ่อยๆ หยุดใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น หากน้ำนมที่ไหลออกมามีเลือดหรือหนองปนควรรีบไปพบแพทย์