• น้ำนมน้อย ถ้าดื่มน้ำเยอะๆ แล้วปั้มนมทุกๆ 2-3 ชั่วโมง น้ำนมจะเพิ่มมากขึ้นไหม

  •  Rungaroon Itlamud
    สมาชิก
    หนูน้ำนมน้อยค่ะ อยากทราบว่าถ้าดื่มน้ำเยอะๆแล้วปั้มทุกๆ2-3ชม. มีสิทธิ์ที่น้ำนมจะเพิ่มไหมค่ะ
    Rungaroon Itlamud  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rungaroon Itlamud

    การมีน้ำนมน้อยนั้น อาจแก้ไขได้เบื้องต้นคือการปั๊มนมบ่อยๆทุก 3 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย คือถ้ามีการปั๊มน้ำนมออกมามาก ก็คล้ายกับเป็นการกระตุ้นการสร้างไปด้วย แต่หากไม่เพียงพอต่อความต้องการของบุตรจริงๆ นั้น อาจมียาที่ใช้ช่วยกระตุ้นน้ำนม ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ส่วนการกินน้ำเปล่าเยอะๆนั้นอาจดีต่อสุขภาพ แต่ไม่ช่วยในการเพิ่มการสร้างน้ำนมค่ะ