• น้ำทะเลเข้าหู แล้วมีอาการปวดหู หูอื้อ ควรทำอย่างไร

  •  Azujark
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ตอนนี้ผมนอนปวดหู ปวดไม่มาก แต่กลุ้มมากครับ เลยนอนไม่หลับ คือ.. เมื่อวันจันทร์ 17/มิ.ย. ผมไปงมหอยในทะเลแถวบางปู แล้วน้ำทะเลเข้าหู ทำไงก็ไม่ออก และวันนี้คืนวันอังคารแล้ว ผมมีอาการปวดหู หูอื้อ ที่ผมกังวลมากคือ น้ำทะเลมันขุ่นมากครับ เต็มไปด้วยฝุ่นและโคลน กลัวติดเชื้อโรคร้ายแรง และ ผมไม่มีค่ารักษา ผมเป็นคนไม่มีตังค์ เลยกังวลมาก ผมอ่านเจอในเวปว่า พอจะมีวิธีช่วยตัวเองคือ ซื้อยาหยอดหูมาหยอด ที่มันจะช่วยฆ่าเชื้อ ผิวที่ตาย และขี้หูที่บวมหลุดออกมาได้ คิดว่าผมใช้วิธีนี้ดีไหมครับ ..ปล. ผมลงทะเบียนรักษาฟรีไว้อยู่ และเคยไปขูดหินปูนฟรีมาแล้ว แต่เคสนี้ ถ้าต้องได้ไปหาหมอ ผมต้องไปโรงพยาบาลเฉพาะทางเลยรึเปล่าครับ 😥

    สวัสดีค่ะ คุณ Azujark,

                          อาการปวดหู หูอื้อ อาจเกิดจาก

                          - หูชั้นนอกอักเสบ ซึ่งอาจเกิดจากการที่น้ำเข้าหูได้ เช่น การไปว่ายน้ำ เล่นน้ำ อาการคือจะปวดในรูหู กดเจ็บบริเวณหน้าหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น มีหูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง ต่อมน้ำเหลืองที่หน้าหู หรือหลังหูโตบวม และอาจมีไข้ได้ เป็นต้น

                          - หูชั้นกลางอักเสบติดเชื้อแบบเฉียบพลัน อาการคือปวดหูมาก มีไข้ การได้ยินเสียงลดลง บางรายอาจมีเวียนหัว คลื่นไส้ ร่วมด้วย อาการจะเป็นอยู่ไม่กี่วันหลังจากนั้นอาการปวดและไข้จะลดลง แต่มีหนองไหลออกมาที่รูหู

                          - มีสิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปในรูหู  เช่น แมลงต่างๆ มด

                          - มีสิวหรือฝีในรูชั้นนอกหู เกิดจากการอุดตันของไขมันและมีเชื้อโรคสะสมจนทำให้เกิดสิวหรือฝี

                          ในเบื้องต้น  หากอาการปวดเป็นไม่มาก ไม่มีไข้ ก็ให้รักษาแบบหูชั้นนอกอักเสบไปก่อน ได้แก่ การหยอดหูด้วยยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อแบคทีเรีย การทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น นอกจากนี้ควรพยายามอย่าให้น้ำเข้าหู อาจใช้สำลีอุดรูหูไว้ในขณะอาบน้ำ และไม่ควรไปว่ายน้ำหรือทำกิจกรรมทางน้ำจนกว่าจะหาย หลีกเลี่ยงการใช้หูฟังเสียบหูไปก่อนชั่วคราว เป็นต้น

                          หากยังคงมีอาการเจ็บรูหูต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษา โดยสามารถไปพบแพทย์โรคทั่วไปก่อนได้ หากแพทย์พิจารณาแล้วไม่สามารถรักษาได้ ก็จะส่งพบแพทย์เฉพาะทางต่อค่ะ