• อากาศที่ร้อนมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดไหม

  •  Natchayaporn Thumprasut
    สมาชิก
    แม่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่2คะ ต้องฉีดอินซูลินรอบสะดือเช้า-เย็น ทุกวันต้องเจาะเลือดที่ปลายนิ้ววัดระดับน้ำตาล 3 เวลาก่อนอาหาร ... 2-3 วันมานี้ สังเกตุเวลาเจาะเลือดวัดน้ำตาล ช่วงเที่ยงหรือเย็นแม่จะมีน้ำตาลในเลือดสูงมาก 350-450 ทั้งที่ให้แม่กินข้าว2ทัพพีทุกมื้อคู่กับต้มจืดแล้วส้มอีก1ลูกเหมือนทุกๆวันในทุกมื้อ เมื่อก่อนตอนที่อากาศยังไม่ร้อมมาก จะวัดได้ไม่เกิน 250 เลย เพราะเวลาเจาะเลือดตอนเช้า ค่าระดับน้ำตาลในเลือดแม่ปกติคะ อยู่ประมาณ 100-130 คะ แล้วเมื่อวันที่ 10ก.พ. ลองให้แม่อาบน้ำก่อนเจาะเลือด 15นาที พอเจาะเลือดแล้วค่าระดับน้ำตาลลงมาเหลือ 297 คะ"อยากถามคุณหมอนะคะ ว่าที่น้ำตาลขึ้นเยอะในช่วงเที่ยงหรือเย็นเกี่ยวกับอากาศร้อนมั้ยคะ?"
    Natchayaporn Thumprasut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natchayaporn Thumprasut

    ระดับน้ำตาลในเลือดไม่ขึ้นกับอุณหภูมิภายนอกร่างกายนะคะ การที่ระดับน้ำตาลควบคุมไม่ได้ในช่วงหลังๆแม้จะให้กินอาหารเหมือนเดิม อาจจะมีสาเหตุง่ายๆเลยค่ะคือเบาหวานมันเป็นหนักขึ้น ร่างกายเริ่มดื้ออินซูลินมากขึ้น อาจจะเป็นช่วงเที่ยงหรือเย็นก็ได้เพราะคุณแม่เริ่มกินอาหารเข้าไปแล้ว ตอนเช้าเพิ่งตื่นนอนมายังไม่ได้กินอะไรอาจจะไม่เห็นชัดเจน แนะนำว่าควรพากลับไปพบแพทย์ที่รักษาเพื่อปรับยาค่ะ เพราะถ้าระดับน้ำตาลอยู่ในช่วง 200 ปลายๆอย่างนี้ ถือว่าควบคุมไม่ได้ค่ะ