• น้ำตาลขึ้น 3+ ขณะตั้งครรภ์ได้ 2เดือนกว่าแล้ว จะเป็นเบาหวานไหม เกิดจากกินน้ำอัดลมหรือเปล่า

  •  Kittiya Lawma
    สมาชิก
    คนในครอบครัวใม่มีใครเป็นเบาหวาน แต่หนูน้ำตาลขึ้น 3+ ตอนนี้หนูตั้งครรภ์ใด้ 2เดือนกว่าแล้ว หรือเพราะหนูกินน้ำอัดลมเยอะค่ะ ตอนนี้หนูเป็นเบาหวาน100%ป่าวค่ะ และถ้าหนูเลิกกินน้ำอัดลม และถ้าน้ำตาลหนูลดหนูจะหายใช่ป่าวค่ะ?????
    Kittiya Lawma  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kittiya Lawma

    การพบน้ำตาลในปัสสาวะอาจบ่งบอกถึงน้ำตาลในเลือดที่สูง สาเหตุหลักที่พบมากที่สุดก็คือภาวะเบาหวาน สาเหตุอื่นๆเช่นโรคตับอ่อนอักเสบ ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน กลุ่มอาการคุชชิง (Cushing's Syndrome) เนื่องจากร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอลในเลือดมากกว่าปกติ เนื้องอกบางชนิดที่ทำให้การหลั่งฮอร์โมนผิดปกติ การกินยาบางชนิดเช่นยาสเตียรอยด์ ยาคุมกำเนิด เป็นต้น

    โดยในขณะตั้งครรภ์ อาจมีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ ซึ่งในบางคนอาจเป็นแค่ภาวะชั่วคราวขณะตั้งครรภ์ พอคลอดบุตรก็จะหายไปได้ แต่ก็เชื่อว่าคนเหล่านี้จะมีโอกาสเป็นเบาหวานมากกกว่าคนทั่วไปในอนาคต

    แนะนำติดตามอาการกับสูตินรีแพทย์อย่างต่อเนื่อง แพทย์จะทำการเจาะน้ำตาล และตรวจดูความสมบูรณ์ของเด็กให้เป็นระยะ ในขณะนี้ควรงดการรับประทานอาหารหวานและน้ำอัดลมด้วยค่ะ